2018 – năm đánh dấu kinh tế toàn tỉnh Alberta hoàn toàn khôi phục

 

Có hai tin vui đến với Alberta trong những báo cáo đưa ra vào hôm thứ Tư – dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trên toàn tỉnh và dự báo rằng tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê ở Calgary cuối cùng sẽ ổn định.

kinh-te-alberta

Theo báo cáo của CBRE hôm thứ Tư, tỷ lệ trống của Calgary tại các tòa nhà văn phòng trung tâm thành phố Calgary sẽ ổn định vào năm 2018.

Hội đồng Hội nghị Canada bàn luận về triển vọng của Canada cho mùa đông năm 2018 cho thấy Alberta sẵn sàng để có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay, với tốc độ dự đoán là 2,8% khi tỷ lệ việc làm tăng nhanh.

Ủy ban cho biết sự phục hồi kinh tế đang diễn ra của Alberta chắc chắn sẽ tăng lên khi khoan dầu khí dự kiến ​​sẽ cải thiện hoặc duy trì mức độ hoạt động của năm ngoái.

Nó cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh sẽ giảm xuống gần 6% vào cuối năm nay sau khi đạt mức 10,2% vào năm 2016.

“Mặc dù tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ nhợt nhạt so với mức tăng trưởng 6,2% năm 2017, nó sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Alberta, vì nó sẽ đánh dấu năm mà tỉnh hoàn toàn hồi phục nền kinh tế đã mất trong thời gian nhất cuộc suy thoái gần đây “, báo cáo cho biết.

Tăng trưởng tiền lương cho người lao động Alberta được dự đoán là tăng lên 3%.

Báo cáo của hội đồng cho biết, “Đó là một tín hiệu cho thấy nền kinh tế của Alberta có nhịp tim khỏe mạnh”, theo lời của hội đồng quản trị.

Triển vọng tích cực đối với bất động sản Alberta

Cũng có tin vui trong báo cáo mới nhất của CBRE, công ty đầu tư và thương mại bất động sản lớn nhất trên thế giới. Trong triển vọng thị trường bất động sản Canada năm 2018, tỷ lệ trống văn phòng sẽ ổn định ở Calgary, sau hai năm tồi tệ, khi sự phục hồi của Alberta giữ vững.

CBRE dự báo rằng tỷ lệ trống của văn phòng trung tâm thành phố Calgary sẽ vẫn ở mức 27,9% trong năm nay.

Trong khi các công ty năng lượng lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục rải rác không gian khi họ giảm dấu chân của họ bằng cách củng cố không gian, “những chồi xanh xuất hiện” sẽ dẫn đến việc thu hồi lại không gian văn phòng, chủ yếu là trong dãy rộng 15.000 foot vuông.

CBRE cho biết thị trường không gian văn phòng khu công nghiệp của Calgary sẽ là một điểm sáng vào năm 2018, với tỷ lệ sẵn sàng trong lĩnh vực đó sẽ giảm từ 9,8% trong quý IV năm 2016 xuống còn 7,9% năm 2018.  Báo cáo nói rằng có sự lạc quan và tin tưởng vào tương lai của thị trường bất động sản công nghiệp của Calgary.

CBRE cho biết, tại trung tâm thành phố Edmonton, các dự án mới như Enbridge Center, Edmonton Tower và tháp Stantec Tower vẫn đang được xây dựng đã có tác động tích cực đến nền kinh tế.

“Sau một vài năm yên tĩnh, cốt lõi của Edmonton đang trở nên sôi nổi và nền trời trung tâm thành phố đang có một sự đổi mới sau nhiều năm phát triển hạn hẹp”, bản báo cáo cho biết.

Nguồn CBC, 2018

Tiếng Việt: Calgary