3 bước để nhập quốc tịch Canada cực kỳ đơn giản

 

Bạn sẽ phải vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến thức về lịch sử Canada.

Vốn hiểu biết về Canada

Để trở thành công dân Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Bạn cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như:

Lịch sử Canada

Giá trị quốc gia

Các tổ chức hành chính

Biểu tượng quốc gia

Nếu đang trong độ tuổi từ 14 đến 64, khi xin quốc tịch, người nộp đơn sẽ phải làm bài thi quốc tịch để thể hiện mình có đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này thường diễn ra dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng được thể hiện dưới dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên quốc tịch. Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có thể tìm thấy trong hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng viên, Bộ Di trú sẽ gửi bản sao của hướng dẫn này tới họ. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch được dựa trên thông tin trong hướng dẫn này.

Bên cạnh đó phải thường trú nhân sinh sống tại Canada ít nhất 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện theo luật quốc tịch sẽ được phép xin quyền công dân Canada. Quy trình nhập tịch Canada bao gồm 3 bước chính: tải mẫu đơn xin quốc tịch, kiểm tra điều kiện và hoàn thiện hồ sơ, chờ thụ lý và tham dự lễ nhập tịch.

Các diện nhập cư của Canada

Canada công bố thay đổi luật nhập cư diện người có trình độ, kỹ năng (Skilled worker)

Thường trú nhân sinh sống tại Canada ít nhất 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện theo luật quốc tịch sẽ được phép xin quyền công dân Canada. Từ năm 1977, Canada cho phép công dân được giữ 2 quốc tịch và phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ với từng quốc gia.

Quy trình nhập tịch Canada bao gồm 3 bước chính:

Bước 1: Tải mẫu đơn xin quyền công dân trên trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) hoặc gọi đến Văn phòng CIC theo số 1-888-242-2100 để được hướng dẫn.

Bước 2: Kiểm tra xem bản thân đã hội đủ các điều kiện nhập cư hay chưa. Cụ thể:

  • Người đứng đơn từ 18 tuổi trở lên.
  • Đã là thường trú nhân Canada.
  • Mọi cá nhân đã bị trục xuất khỏi Canada đều không đủ điều kiện xin quốc tịch.
  • Phải sống ở Canada 3 trong 4 năm duy trì thẻ thường trú.
  • Những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải chứng minh có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách gửi các chứng chỉ (theo quy định) đến CIC hoặc cung cấp bảng điểm trung học.
  • Đã vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến thức về lịch sử Canada.

Bước 3: Gửi hồ sơ và chờ cơ quan di trú thụ lý. Nếu cơ quan di trú yêu cầu thêm thông tin, người đứng đơn cần cung cấp các giấy tờ cần thiết. Cuối cùng là tham dự lễ nhập tịch và chính thức trở thành công dân Canada.

Chúc các bạn thành công!