6 kiểᴜ пgười dễ mắc ᴜпg ɫhư dạ dày đã được WHO cảпh ɓáo: Mᴜốп sốпg sót phải thay đổi пgay cách ăп ᴜốпg

Trong cùng 1 năm mà có tới 2 người thân trong gia đình em mắc uпg ɫhư dạ dày các mẹ ạ, là bác họ và con trai bác luôn. Em tìm hiểu thì biết uпg ɫhư không di truyền nhưng chắc em sẽ đi tầm soát uпg ɫhư cho an tâm, bệnh tật đúng là không thể biết nó tới lúc nào.

Như uпg ɫhư dạ dày, bác sĩ nói chủ yếu là do thói quen ăn uống ấy. Bác em già rồi nhưng hay ăn dưa cà dưa muối, đồ ăn mặn còn anh họ thì có thể do làm việc căng thẳng, thức khuya, ăn uống linh tinh và hay phải đi tiếp rượu khách.

Em lên mạng tìm hiểu thì thấy WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã đưa ra danh sách những kiểu người dễ mắc uпg ɫhư dạ dày nhất rồi đấy. Ung thư dạ dày không tự dưng mà bị đâu các mẹ, nguyên nhân thường là do thói quen ăn uống, sinh hoạt nên mọi người phải cẩn thận vào.

Ảnh: Internet

1. Người thích ăn thực phẩm bảo quản bằng muối

Theo WHO, những người thường xuyên ăn đồ muối mặn như thịt muối, cá muối, dưa muối… có nguy cơ mắc uпg ɫhư dạ dày rất cao. Nguyên nhân là những thực phẩm muối sẽ gây tác động lên niêm mạc dạ dày, có thể gây viêm loét, tăng sự phát triển vi khuẩn HP, gây uпg ɫhư dạ dày.

2. Người thường xuyên uống rượu

Từ nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO, nhóm người uống nhiều rượu rất dễ mắc uпg ɫhư dạ dày. Nồng độ cồn trong rượu có thể gây đột biến các tế bào gốc tạo màu, kích thích tế bào uпg ɫhư trong dạ dày. WHO cũng xếp chất acetaldehyd trong rượu vào danh sách 120 chất gây uпg ɫhư hàng đầu, đặc biệt là bệnh uпg ɫhư dạ dày

3. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Khi thức dậy sau một đêm dài ngủ thì dạ dày sẽ trống rỗng, nếu bỏ bữa sáng, dạ dày không có gì để co bóp trong khi lượng axit dạ dày vẫn tiết ra bình thường. Giữ thói quen này lâu ngày có thể gây niêm mạc dạ dày, loét dạ dày, có thể là biến chứng uпg ɫhư dạ dày.

Do đó, dù bận tới mấy cũng phải ăn sáng, ăn nhẹ để dạ dày được co bóp, hoạt động đúng với chức năng của nó.

Tổng giám đốc WHO – Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Internet

4. Người thường xuyên ăn đồ cay nóng

Đồ cay nóng rất ngon, kích thích vị giác nhưng IARC (Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế) thuộc WHO lại cảnh báo loại thực phẩm này có thể gây tăng nguy cơ mắc uпg ɫhư thực quản, uпg ɫhư dạ dày lên rất nhiều lần. Người thường xuyên ăn đồ cay nóng sẽ gây hại cho dạ dày của mình, chúng kích thích niêm mạc dày dày, khiến dạ dày bị tổn thương, lâu ngày dẫn tới bỏng loét, uпg ɫhư.

5. Những người đi ngủ ngay sau khi ăn

Kiểu người có thể mắc uпg ɫhư dạ dày là có thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn xong. Việc làm này sẽ vô tình gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh nghiêm trọng về dạ dày, sợ nhất là uпg ɫhư dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi ăn no xong phải nghỉ ngơi 3 – 4 tiếng mới đi ngủ, nên đi bộ chậm 30 phút sau ăn để hệ tiêu hóa dễ dàng hơn, tiêu hao chất béo trong cơ thể.

6. Những người tập thể dục ngay sau khi ăn

Tập thể dục sau khi ăn no sẽ dẫn tới giảm lưu lượng máu tứi dạ dày, gây hại cho hệ tiêu hóa, khiến thức ăn không tiêu được mà đầy ứ lên, trào ngược dạ dày, nguy hiểm tới sức khỏe. Giữ thói quen này lâu ngày sẽ gia tăng nguy cơ mắc uпg ɫhư dạ dày. Tốt nhất, sau khi ăn xong phải nghỉ ngơi, 1 – 2 giờ sau mới được tập thể dục, chỉ nên tập nhẹ nhàng không quá sức.

Nguồn: Tổng hợp