9 пgᴜyêп tắc qᴜý hơп vàпg пàყ sẽ giúp bạп пᴜôi dạy coп tốt hơп

Mâu thuẫn với những đứa trẻ chắc chắn sẽ nảy sinh trong bất kỳ gia đình nào. Các nhà tâm lý học nói rằng nguyên nhân phổ biến nhất của những xung đột như vậy là do các bậc phụ huynh đã vi phạm đường biên của trẻ, mà trẻ em bắt đầu cảm thấy ở tuổi lên 3.

Ở độ tuổi đó, một đứa trẻ thường chủ động chống lại các hướng dẫn của cha mẹ. Sự khẳng định độc lập này có thể tiếp tục ở tuổi 7 và 9 theo các hình thức khác nhau.

Vậy làm thế nào bạn có thể tìm thấy những cách tốt nhất để giáo dục con yêu của mình, hay nói cách khác là tìm được tiếng nói chung giữa con và bố mẹ để nuôi dạy con tốt hơn? Dưới đây là 9 lời khuyên dành cho bạn:

1. Khuyến khích điểm mạnh của con yêu

 

Không ai thích nghe những lời chỉ trích, và những đứa trẻ cũng vậy. Thay vì tìm cách trao đổi với trẻ một cách nhẹ nhàng hơn, ngọt ngào và dễ nghe hơn.

Đương nhiên người lớn chúng ta cũng thích nghe những lời nói phù hợp, chẳng vì lý gì những đứa trẻ lại không.

2. Đưa ra những sự lựa chọn cho bé yêu của bạn

Sự nghiêm khắc trong giáo dục con yêu là cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn áp dụng triệt để sự nghiêm khắc này trong tất cả các khoảng thời gian giáo dục con yêu.

Đôi khi hãy đưa cho trẻ những sự lựa chọn và lắng nghe ý kiến của trẻ. Cùng một mục đích, nhưng việc bạn đưa ra sự lựa chọn sẽ khiến trẻ tin rằng chúng được tôn trọng, chúng cũng được quyền tự quyết về các kế hoạch của mình.

3. Không xâm phạm khoảng trời riêng của bé

 

Có thể bạn sẽ cho rằng những trò chơi của con trẻ thật vô bổ, và bạn chỉ muốn lôi kéo chúng ra khỏi các trò chơi ấy để thực hiện những công việc mà bạn cho rằng bổ ích hơn.

Nhưng đừng tước bỏ tuổi thơ hồn nhiên của con một cách quá đáng. Đối với bạn một số điều là vô nghĩa hoặc vô bổ, nhưng với con yêu của chúng ta lại khác đấy!

4. Hãy cho con cơ hội được làm lại

Người lớn chúng ta đôi khi thường quá quy tắc và mong muốn những đứa trẻ cũng tuân thủ theo những quy tắc ấy. Nhưng đừng quên rằng trẻ thơ có thế giới của riêng chúng, và những luật lệ hoàn toàn có thể thay đổi cho phù hợp với trẻ thơ hơn.

Nhường nhịn con yêu một vài lần không làm bạn tổn hại điều gì cả, chỉ chứng tỏ rằng bạn yêu các con của mình rất nhiều mà thôi.

5. Đừng cố gắng giúp trẻ khi chưa thật sự cần thiết

Bạn có thể sẽ mất kiên nhẫn trong những lần chứng kiến con yêu học một điều gì đó mới mẻ. Và bạn cho rằng cứ giành lấy việc học của con, giúp đỡ chúng cho mọi thứ nhanh gọn hơn thì sẽ tốt hơn?

Nhưng không, trẻ cần ở bố mẹ sự nhẫn nại để dõi theo chúng từng bước một. Nếu chúng cần sự giúp đỡ của bạn, chúng sẽ mở lời và khi ấy hãy ra tay trợ giúp chúng.

6. Đặt ra những yêu cầu tối thiểu cho con yêu

Đôi khi con cái không biết những giới hạn tôí thiểu mà chúng phải vượt qua, và cha mẹ luôn là người đặt ra những giới hạn đó.

Hãy tư vấn cho trẻ biết rằng chúng cần phải làm gì để có thể trở nên ổn hơn. Những lần đầu tiên có thể sẽ khó khăn, nhưng khi chúng dần quen thuộc thì bạn sẽ cảm thấy tự hào về chúng đấy.

7. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu con cái

Khi con yêu của chúng ta nói cho chúng ta những vấn đề mà con gặp phải thường là vì chúng thật sự cần ở bố mẹ sự quan tâm và lắng nghe, an ủi khi cần.

Chứ không phải để nhận về sự trách móc hoặc cách nói năng tỏ vẻ bề trên, bởi những cách nói ấy chỉ khiến tâm hồn của những đứa trẻ tổn thương hơn mà thôi.

8 Thảo luận các tình huống giả thuyết

Đưa ra các giả thuyết về cuộc sống xung quanh để cùng con cái thảo luận là một cách làm khá hiệu quả trong việc giúp con tìm tòi, khám phá thế giới.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên cùng con yêu thảo luận trong một môi trường vừa đủ yên tĩnh và sự tập trung cần thiết. Hãy đặt các câu hỏi liên tục nối tiếp nhau, kích thích trí tưởng tượng và cách giải quyết vấn đề của bé.

9. Dùng sự hài hước để giáo dục con yêu

Nếu không phải là cha mẹ thì ai sẽ là người dạy cho trẻ biết rằng sự hài hước có thể giải quyết kha khá vấn đề trong cuộc sống?

Đôi khi chỉ là giả đồ vật trò chuyện, hoặc vui vẻ khi xem một bộ phim hoạt hình… điều đó khiến cho không khí gia đình trở nên đầm ấm hơn. Ngoài ra, khả năng diễn xuất của bạn sẽ giúp trí tưởng tượng của con yêu bay xa.

Theo Helino