Alphabet xây dựng thành phố tương lai ở Canada bắt đầu từ trung tâm Toronto

Alphabet – công ty mẹ của Google, chuẩn bị xây dựng một thành phố tương lai, bắt đầu từ khu trung tâm ở Toronto (Canada), với kỳ vọng đây sẽ là nền tảng cho các đô thị ứng dụng công nghệ cao sau này trên toàn thế giới.

Sidewalk Labs – công ty con của Alphabet và là đơn vị được giao trọng trách xây dựng dự án thành phố tương lai đầu tiên trên thế giới, trước mắt sẽ phát triển khu vực có tên gọi Quayside rộng hơn gần 5 ha bên hồ Ontario và sau này có thể mở rộng ra diện tích 320 ha ở Toronto.

Một thành phố đáng sống

Theo hồ sơ dự thầu của Sidewalk Labs đã được Canada lựa chọn, các loại xe buýt tự lái, đèn giao thông cảm biến với người đi bộ để linh hoạt điều tiết các tuyến phố đông người qua lại, robot giao hàng di chuyển trong các đường hầm dưới lòng đất… sẽ là những đột phá của thành phố mới.

Cụ thể hơn, hệ thống cảm biến quy mô lớn sẽ giám sát mọi thứ, từ băng ghế công viên, thùng rác, cho đến mức độ tiếng ồn và ô nhiễm trong nhà ở.

Thành phố tương lai cũng sẽ tiên phong về các giải pháp năng lượng, bao gồm lưới nhiệt và phát điện tại chỗ; hay như hình thức chăm sóc sức khỏe ban đầu có sự hỗ trợ của công nghệ sẽ được tích hợp vào các dịch vụ xã hội.

Chủ tịch Alphabet Eric Schmidt và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đều rất hào hứng với dự án này trong lễ công bố thỏa thuận hôm 17/10 vừa qua tại Toronto. Cả hai vị đều tin tưởng đây sẽ là một cơ hội tốt để thử nghiệm những cách thức mới trong ứng dụng công nghệ vào đời sống, góp phần xây dựng các thành phố xanh và sạch hơn, thông minh hơn.

Với giao thông vận tải, thành phố sẽ hạn chế phương tiện cá nhân, thay vào đó cung cấp các xe buýt tự lái và các lối đi dành cho xe đạp được sưởi ấm vào mùa đông. Hệ thống đường hầm dưới lòng đất sẽ được tận dụng tối đa để chạy đường dây điện và ống nước, bên cạnh việc hỗ trợ robot vận chuyển hàng hóa liên tục như đã đề cập ở trên.

Ông Schmidt còn nhấn mạnh dự án này là kết tinh của 10 năm trăn trở làm thế nào công nghệ có thể cải thiện cuộc sống của người dân.

Một trong những thách thức đối với thành phố tương lai là phải có khung pháp lý đầy đủ về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư – một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, vì các công nghệ thông minh thường dựa vào việc thu thập số lượng lớn dữ liệu để giúp cả thành phố vận hành trơn tru và hiệu quả.

                                                         Thành phố tương lai sẽ cung cấp chỗ ở cho 5.000 người

Trở ngại hành lang pháp lý

Sidewalk Labs được thành lập năm 2015 bởi cựu phó thị trưởng New York Dan Doctoroff. Công ty này sẽ chi 50 triệu USD để lập kế hoạch ban đầu và thử nghiệm phát triển dự án. Google cũng dự kiến chuyển trụ sở chính tại Canada từ Kitchener (Southern Ontario) sang Toronto sau khi hoàn tất.

Trong đề xuất của mình, Sidewalk còn cho rằng dự án cần những thay đổi đáng kể từ chính sách pháp luật, đồng thời đề xuất chính quyền thành phố Toronto miễn một số quy định hiện hành trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải và năng lượng.

Đây là dự án tham vọng nhất của Sidewalk Labs từ trước đến nay. Trước đó, Sidewalk Labs đã tiền trạm hơn 50 khu đô thị ở Bắc Mỹ, Tây Âu và Australia rồi mới quyết định chọn Toronto.

Dự kiến thành phố tương lai sẽ cung cấp chỗ ở cho 5.000 người và tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động trong vòng 3 – 4 năm tới; cùng với kỳ vọng giảm chi phí sinh hoạt, thuận tiện cho người dân và trở thành dự án đô thị đầu tiên trên thế giới giúp hạn chế lượng khí thải carbon của một thành phố.

Ông Doctoroff cho biết Sidewalk Labs sẽ trình kế hoạch chi tiết trong 1 năm tới, sau khi tham khảo ý kiến rộng rãi cộng đồng dân cư. “Mục tiêu của chúng tôi là lắng nghe và thấu hiểu. Đó phải là một cuộc đối thoại mang tính đại chúng… nếu không sẽ không thể có được sự tin tưởng về chính trị để thực hiện những dự định táo bạo như vậy”, ông Doctoroff nói.

 

Hải Châu