Cần Thơ – Từ vòng cung đất lửa đến vành đai du lịch

Thành phố Cần Thơ đã chứng kiến sự hồi sinh đáng nể trên một vùng đất anh hùng, hứa hẹn mang về cho thành phố những kỳ tích mới từ tên gọi ‘vành đai du lịch’.

Cần Thơ - Từ vòng cung đất lửa đến vành đai du lịch - Ảnh 1

Vòng cung đất lửa đã ghi dấu vào trang sử hào hùng của dân tộc. Địa đạo lòng dân cũng trở thành bản hùng ca tô thắm truyền thống cách mạng của quân và dân thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của Tết xưa. Chuyện Tết năm nay là sự hồi sinh của thành phố này, vùng đất mà màu xanh đã phủ gần hết vết tích của chiến tranh.

Nhịp sống sung túc đang diễn ra trên vùng đất anh hùng, đó chính là tất cả những gì người dân cảm nhận được vào lúc này. Nếu xem qua những thước phim tư liệu, khó có thể tin một vùng đất từng bị cày nát vì bom đạn nay lại trở thành miền du lịch sinh thái miệt vườn bậc nhất tại thành phố Cần Thơ. Lộ Vòng Cung đã thực sự “nở hoa”.

Thật khó có thể tin con nước từng chở nặng xác bom mìn nay là con đường mang hoa màu ra phố. Dòng sông dập dìu chiến thương, đôi bờ chiến tích giờ là dòng mưu sinh hối hả của thương hồ chợ nổi. Bên cạnh đó, có lẽ bún riêu sẽ không là đặc sản nếu không được hâm nóng bằng câu chuyện lịch sử ở ngay khúc sông này.

Rời chợ nổi, du khách có thể trải nghiệm hàng chục điểm sinh thái miệt vườn kết hợp khu căn cứ, chứng kiến sự đổi thay ngay trên vùng đất từng là điểm tựa của chủ lực Khu 9 và tỉnh Cần Thơ xưa. Sự cần cù, nhạy bén của người dân đất lửa đã biến dải đất khô cằn trở thành lá phổi xanh bốn mùa cây lành trái ngọt.

Thả gót trên vành đai xanh, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam theo lối kiến trúc nhà Trần sẽ là điểm đến không thể bỏ qua. Công trình Phật giáo lớn nhất miền Tây Nam Bộ này là chốn yên bình, là nơi mỗi khi du khách đến người dân thêm một lần tự hào về vùng đất lửa.

Lan Anh, Tuấn Khôi, Tiền An (VTV9)

Nguồn: VTV