Cây si cổ thụ mắc nhất Việt Nam, giá gần $400,000

Cây si cổ có giá gần $400,000 ở Việt Nam (Hình: Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cây si cổ thụ có tên “Dấu ấn thời gian” được xem là một trong những cây cảnh có giá đắt đỏ bậc nhất trong giới chơi cây kiểng hiện nay ở Việt Nam.

Chủ nhân của cây si “Dấu ấn thời gian” này là anh Minh Dưỡng ở Hà Nội. Theo báo Dân Trí, đầu năm 2017, anh Minh đã bỏ ra không dưới 8 tỷ đồng (khoảng $350,000) và đổi thêm 5 cây cảnh đẹp nhất trong vườn của mình mới “rinh” được “cụ si” này về đặt trang trọng trong khu vườn rộng hàng ngàn mét vuông ở huyện Chương Mỹ, có hàng rào bảo vệ cẩn thận.

Cây “Dấu ấn thời gian” là cây si cổ thụ (còn gọi là cây sanh), với dáng thế độc đáo, đẹp mắt được nhiều người ví là “biểu tượng” trong giới chơi cây. Cây có nguồn gốc từ Nam Định, từng được nghệ nhân nổi tiếng bậc nhất Hà Nội là ông Đặng Xuân Cường (hay còn gọi là Cường họa sỹ) tạo tác, chỉnh sửa.

Anh Minh Dưỡng, chủ nhân của cây si “Dấu ấn thời gian” (Hình: Dân Trí)

Theo Dân Trí, cây bạc tỷ này cao khoảng 1m, đường kính thân bệ khoảng 60cm, hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ, kỳ, mỹ, văn” theo tiểu chuẩn của một cây cảnh đẹp. Đặc biệt, bệ ôm đá, thân cây nổi u bướu rất đẹp mắt, các bông tán hài hòa, cân đối như một tác phẩm nghệ thuật.

Theo mô tả, khi tưới nước, thân cây chuyển sang màu vàng bóng bẩy vô cùng bắt mắt.

Khi tưới nước, thân cây si cổ chuyển sang màu vàng bóng bẩy vô cùng bắt mắt. (Hình: Dân Trí)

Chủ nhân của cây si cổ này cho biết, “Có người trả giá cao và gọi điện thuyết phục nhiều lần nhưng tôi không bán. Thực tế để tìm được một cây cảnh quý, tâm đắc không phải là đơn giản.” (N.L)