Chᴜyên giɑ chiɑ sẻ bí kíρ dạy con biết tiêᴜ tiền thông minh theo từng độ tᴜổi

Từ khi tɾẻ còn nhỏ, chɑ mẹ nên dạy con làm qᴜen với tiền và biết cách sử dụng, qᴜản lý tiền bạc thông minh.

Dưới đây là một số bí kíp của các chuyên gia về cách dạy con sử dụng tiền bạc thông minh theo từng độ tuổi.

(Ảnh: Bố Con TV)

Trẻ 2-3 tuổi

Theo tiến sĩ Dorothy Singer, trẻ từ 2 đến 3 tuổi chưa hiểu giá trị của tiền nhưng có thể bắt đầu học cách phân biệt các đồng tiền và mệnh giá tiền.

Cha mẹ có thể chơi trò nhận biết với những đồng tiền khác nhau có màu sắc, hình dạng khác nhau để trẻ nhận biết các hình ảnh và tên gọi của những đồng tiền.

Trẻ nhỏ rất thích chơi trò “bán đồ hàng” ở nhà. Với trò chơi này bạn có thể dạy con cách đi mua sắm mà không cần ra ngoài. Có thể dạy con cách dùng tiền mua đồ ăn, dùng phiếu giảm giá hay nói về mua bán như một trof chơi.

Các chuyên gia gợi ý bạn có thể dùng giấy giả làm tiền, dùng những hộp trái cây, ngũ cốc làm đồ bán ở cửa hàng.

Hãy tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ để trẻ hào hứng học về chủ đề này hơn.

Trẻ 4-5 tuổi

Khi đi siêu thị, bạn có thể nhờ con tìm một số sản phẩm được giảm giá để con cảm thấy đang giúp đỡ được bạn.

Bạn cũng có thể dạy trẻ mầm non về tiền bằng cách chơi trò nhà hàng tại nhà.

Bằng việc này bạn sẽ dạy trẻ biết cách dùng bữa ăn tại nhà hàng với một số nguyên tắc cơ bản trong ăn uống hay cách sắp xếp bát đĩa.

Hãy nhắc trẻ biết rằng sau khi ăn con cần thanh toán. Có thể dùng giấy giả làm tiền cho trò chơi này.

Trẻ cũng cần học được tầm quan trọng của việc chờ đợi. Trẻ cần học cách tiết kiệm và chi tiêu thông thái.

Bạn không cần giải thích quá chi tiết, hãy bắt đầu bằng những việc như xếp hạng đợi thanh toán và dạy cho trẻ biết đây là một phần của cuộc sống khi con muốn có thứ con thích.

Để thực hành, bạn hãy chọn một món đồ chơi có giá cả vừa phải mà con muốn. Hãy nói cho con biết con cần chờ đợi và tiết kiệm tiền để mua được nó

Sau đó hãy cho con một khoản tiền tiêu vặt hàng tuần, ví dụ 10.000 đồng. Đừng cho con đủ tiền ngay một lúc.

Trẻ 6-8 tuổi

Sau khi được cho tiền tiêu vặt, trẻ cần học cách cất giữ tiền. Bạn có thể cho con lợn đất hoặc những chiếc lọ để cất tiền theo các mục đích khác nhau.

Trẻ ở tuổi này bạn cũng có thể đưa đến ngân hàng, giúp con mở tài khoản tiết kiệm và giải thích cho con khoản lãi ngân hàng cũng như cách ngân hàng trả tiền lãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm.

Bạn có thể dẫn con đến Bảo tàng Tiền tệ để thấy được sự thay đổi của các đồng tiền và mệnh giá tiền.

Trẻ 9-12 tuổi

Khi trẻ được 9 tuổi, bạn có thể cùng con đọc giá tiền sản phẩm và so sánh giá cả. Khi chọn một sản phẩm, đừng quên cân nhắc vấn đề chất lượng.

Bạn cũng có thể lựa chọn giấy vệ sinh của một hãng để dùng trong một tuần rồi đổi sang hãng khác trong tuần sau đó. Thảo luận với con về sự khác biệt và đưa ra lựa chọn hãng giấy nên mua.

Trẻ 13-15 tuổi

Theo các chuyên gia, đây là độ tuổi trẻ có thể học về thị trường chứng khoán.

Bạn có thể chơi trò đầu tư vào các công ty mà trẻ quen thuộc, chẳng hạn Disney với Mattel.

Mỗi thành viên trong gia đình hãy chọn một loại chứng khoán, sau đó cùng nhau đọc tin tức hay xem bản tin tài chính và thảo luận về giá trị chứng khoán mà các thành viên gia đình lựa chọn dao động như thế nào.

Tiền tiêu vặt của trẻ có thể hết rất nhanh khi mua đồ ăn trưa, đồ dùng học tập và các nhu yếu phẩm khác. Bạn cần dạy trẻ biết lập ngân sách, phân biệt thứ con muốn và thứ con thực sự cần, từ đó con sẽ biết cách tiêu tiền thông minh, bớt lãng phí hơn.

(Theo Bright Side, Parents)