Cô giáo ở Hải Phòng bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Để phạt học sinh nói chuyện trong lớp, một cô giáo dạy tiểu học ở huyện An Dương bắt học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng.

Theo báo Thanh Niên, khoảng 6 giờ chiều 3 Tháng Tư, bà Trần Thị Ngọc Bảo, hiệu trưởng trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, nhận được phản ánh của ông Phạm Khắc Thảo (60 tuổi, ở thôn Cái Tắt, xã An Đồng) về việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương (25 tuổi), giáo viên chủ nhiệm lớp 3A5, cho học sinh của mình là em Phạm Phương Anh (9 tuổi), uống nước vắt từ giẻ lau bảng để răn đe những học sinh hay nói chuyện trong giờ học.

Ông Phạm Khắc Thảo, ông nội Phương Anh cho biết: “Chiều 3 Tháng Tư, bạn học cùng lớp với Phương Anh qua nhà tôi mua trứng mới nói cho tôi biết chuyện cháu mình  bị cô giáo chủ nhiệm cho uống nước vắt từ giẻ lau bảng. Ngay lập tức, tôi hỏi lại cháu mình rồi ra trường phản ánh với cô hiệu trưởng. Còn Phương Anh thì không nhớ chính xác ngày mình bị phạt nhưng ước chừng cách đây khoảng hai tuần. Cháu sợ nên không nói với ai.”

Sau đó, Phương Anh kể lại, hôm ấy là buổi sáng, cô Hương bắt lên bục giảng và bảo là kể từ hôm nay trở đi phải uống nước phấn rồi cô bảo bạn Xuân, lớp trưởng cùng lớp đi pha một cốc nước cho em uống.

Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. (Hình: Zing)

“Lúc đầu cháu không uống. Cô liền đếm 1, 2, 3 rồi bảo có uống không. Cháu đưa cốc nước lên và uống hết nửa cốc nước được vắt từ giẻ lau bảng. Nhưng cô bảo vẫn còn loãng nên vắt thêm nước từ giẻ lau bảng rồi bắt cháu uống. Tiếp đó cô bảo cháu đợi 3 giây hay 3 phút gì đó thì đi nhổ, vào lớp súc miệng bằng nước sạch,” Phương Anh rụt rè nói.

“Cô Minh Hương đã làm bản kiểm điểm thừa nhận đã bảo lớp trưởng lớp 3A5 pha nước giẻ lau bảng nhưng chỉ cho Phương Anh ‘súc miệng.’ Sáng 4 Tháng Tư, ban giám hiệu trường đã họp để kỷ luật cô Minh Hương. Bước đầu sẽ cảnh cáo trước toàn trường và không được chủ nhiệm lớp 3A5,” bà Ngọc Bảo cho biết thêm.

Chiều cùng ngày, trường tiểu học An Đồng đã mời gia đình em Phương Anh đến để xin lỗi, đồng thời yêu cầu cô Minh Hương và đại diện ban cha mẹ học sinh lớp 3A5 đưa cháu bé đi khám sức khỏe.

Sáng 5 Tháng Tư, đoàn công tác của Ủy Ban Nhân Dân huyện An Dương và Sở Giáo Dục Đào Tạo Hải Phòng đã làm việc với trường tiểu học An Đồng. Tại buổi làm việc, bà Đỗ Thị Hòa, phó giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo, cho rằng: “Đây là một việc vô cùng đáng tiếc, đáng trách. Hành vi của cô giáo đã vi phạm đạo đức nghề giáo và đạo đức xã hội. Nhà trường cần xem xét cân nhắc kỹ để đưa ra hình thức xử lý hợp lý.”

Trong khi đó, ông Lê Văn Cường, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện An Dương, cho biết lãnh đạo huyện đã yêu cầu trường họp hội đồng kỷ luật để chấm dứt hợp đồng lao động với cô Minh Hương ngay trong ngày 5 Tháng Tư.

Theo bà Bảo, cô Hương là giáo viên hợp đồng với trường từ Tháng Tám, 2017. Cô Hương có bằng sư phạm (văn bằng 2). “Trường thiếu 11 giáo viên nên chúng tôi phải tuyển giáo viên hợp đồng. Do trường tiểu học thì giáo viên dạy cũng phải chủ nhiệm một lớp nên cô Hương được phân công chủ nhiệm lớp 3A5, chứ không có ưu ái nào cả,” bà Bảo nói. (Tr.N)