Dân làng ở Hà Nội sống chung với sân golf ô nhiễm

Khu vực cánh đồng thôn 6 bị sân golf Legend Hill xả thải trực tiếp. (Hình: Lao Động)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm nhà dân ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, đang phải chịu đựng sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng kể từ ngày sân golf Legend Hill “khu vui chơi của nhà giàu” hoạt động.

Chỉ khu vực xả thải trực tiếp của sân golf Legend Hill, ông Sái Văn Tỵ (60 tuổi, xã Hồng Kỳ) tức giận nói với báo Lao Động: “Họ có ống xả thải ngầm ở dưới, dẫn thẳng vào khu vực hai mẫu ruộng này của thôn. Do ảnh hưởng từ nguồn nước thải, nhiều gia đình trồng lúa xung quanh khu vực này chỉ thu về thóc lửng, thóc lép.”

Theo ông Tỵ, nước từ sân golf chính là lượng nước thải ra sau khi phun thuốc chăm sóc cỏ mặt sân nên rất độc hại. “Mùi hắc như mùi thuốc sâu, len lỏi khắp thôn xóm. Hít phải thì đầu óc choáng váng. Đóng cửa nhà kín mít cũng không hết được mùi hôi,” ông Tỵ cho biết.

Không riêng ông Tỵ, nhiều người dân thôn 6 và 8 vẫn bất bình khi nhắc lại câu chuyện diễn ra hồi Tháng Tám, 2016, lúc sân golf Legend Hill phun thuốc có bốn cháu bé đang chơi ngoài đường hít phải thuốc trừ sâu đã bị nôn ọe rồi ngất xỉu, phải đưa ra trạm xá sơ cứu hồi lâu mới tỉnh.

Ông Đỗ Văn Hòa, trưởng thôn 6, lo lắng nói: “Chúng tôi sợ nguồn nước thải của sân golf ngấm vào mạch nước ngầm, đặc biệt là nước giếng, nước ao của thôn sẽ khiến đời con, đời cháu mình khốn khổ.”

Theo báo Lao Động, người dân ở đây cũng phải sống trong cảnh ô nhiễm ánh sáng. Từ 7 giờ tối đến 11 giờ tối mỗi ngày, cả khu vực các thôn gần sân golf sáng choang như ban ngày, bởi vì đèn hắt ra từ phía sân golf. Chưa hết, những quả golf thường xuyên dội vào mái tôn kêu “đôm đốp,” thậm chí rơi trúng đầu nhiều người.

Trước đây, hồ Cửa Đình được coi như giếng làng của thôn 8, nơi mọi người giặt giũ, tắm gội mỗi chiều Hè. Thế nhưng bà Lê Thị Nhung, cựu trưởng thôn 8, cho biết: “Giờ thì nó như một cái hồ chết. Thả tay xuống nước hồ này là tối về bị dị ứng, mẩn ngứa ngay. Sợ lắm,” bà Nhung nói.

Theo bà Nhung, từ ngày dự án sân golf Legend Hill khởi động hồi năm 2010, nguồn nước thải sau khi chăm sóc cỏ dẫn trực tiếp ra hồ Cửa Đình. Đã nhiều lần người dân trong thôn phải cùng nhau dùng bêtông bít kín để ngăn chặn việc xả thải.

Ông Vũ Văn Thái, có nhà nằm sát khu vực được cho là xả thải tiếp lời: “Người ta gọi là khu vực chế biến nước thải nhưng tôi chưa bao giờ thấy nó hoạt động, nhưng chỉ cần khua xuống khu vực bờ tường bao này sẽ thấy bên dưới đã bị đục rỗng, nguồn nước từ sân golf trực tiếp đổ ra.”

Thế nhưng, nói với báo Lao Động, ông Đỗ Thế Thọ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hồng Kỳ, cho biết: “Về vấn đề này, chúng tôi đã nhận được nhiều phản ánh của người dân. Tuy nhiên, ban quản lý sân golf Legend Hill đã cung cấp một văn bản đánh giá tác động môi trường chứng minh việc xả thải không gây ảnh hưởng đến môi trường.”

Tuy nhiên, khi nhà báo đề nghị được xem văn bản này thì ông Thọ cho biết “không tìm thấy nữa.” (Tr.N)