” Không làm việc vẫn lĩnh đủ 1000 USD mỗi tháng Ở Canada”

 

Tỉnh bang Ontario của Canada đang triển khai thí điểm chế độ trợ cấp thu nhập cơ bản hằng tháng cho hàng ngàn dân bất kể họ có đang làm việc hay không.

Báo Toronto Star (Canada) đưa tin, tỉnh bang Ontario của Canada là một trong số ít khu vực và quốc gia trên thế giới đang thử nghiệm chính sách chu cấp thu nhập cơ bản hằng tháng cho người dân bất kể họ có đang làm việc hay không. Nơi đây đang triển khai thí điểm chế độ trợ cấp thu nhập cơ bản vô điều kiện cho mọi người dân để đo lường hiệu quả của chính sách này với những người thất nghiệp và những người lao động thu nhập thấp.

Có tổng cộng 4.000 người tại 3 khu vực ở Ontario sẽ bắt đầu nhận thu nhập cơ bản dựa theo mức lương hiện tại của họ. Mỗi người có thể nhận được số tiền lên tới 16.989 USD/năm nhưng 50% của bất kỳ khoản thu nhập cá nhân nào khác đều bị trừ vào con số đó. Ví dụ, nếu một người kiếm được 10.000 USD/năm từ công việc làm của mình, họ sẽ nhận được thêm số thu nhập cơ bản là 11.989 USD, nâng tổng thu nhập lên 21.989 USD.

Ông Tim Button, một người được nhận trợ cấp cơ bản vô điều kiện tại tỉnh bang Ontario của Canada, cho biết khoản trợ cấp đã khiến ông bớt trầm cảm và muốn giao tiếp với mọi người hơn – Ảnh: AP

Để đủ tiêu chuẩn, đối tượng phải từ 18 đến 64 tuổi và được coi là có thu nhập thấp ( dưới 34.000 $ Canada/năm hoặc dưới 48.000$ Canada/ năm), sau đó máy tính bắt đầu lựa chọn ngẫu nhiên.Mục tiêu của chính sách nhằm trấn an mọi người rằng chính phủ luôn đứng sau ủng hộ họ. Hệ thống trợ cấp tại Ontario bắt đầu tại các khu vực của Hamilton, bao gồm Brantford, Quận Brant, Thunder Bay và khu vực xung quanh. Khu vực Lindsay cũng đón sẽ tham gia vào mùa thu.

“Ontario và chính phủ luôn ở cạnh bạn,” bà Wynne khẳng định

Nếu chương trình thí điểm tại tỉnh bang Ontario thành công, chính sách này có thể được mở rộng với hơn 14,2 triệu cư dân trong tỉnh bang. Điều này sẽ trở thành nền tảng khuyến khích các vùng khác của Canada cũng như các nước khác cùng triển khai chính sách. Mục tiêu của chính sách nhằm trấn an mọi người rằng chính phủ luôn đứng sau ủng hộ họ. Với chính sách này của Canada, cuộc sống của người dân sẽ được cải thiện phần nào và đồng thời cũng sẽ làm giảm đi các tệ nạn xã hội.

Thành phố Ontario tiếp bước nhiều quốc gia khác để bắt đầu hệ thống cấp lương cơ bản cho người dân

Bà Kathleen Wynne, thủ hiến tỉnh bang Ontario, cho biết sự phát triển công nghệ chính là một yếu tố đáng kể dẫn tới việc địa phương này quyết định triển khai thí điểm chương trình trợ cấp thu nhập cơ bản cho mọi người. “Ontario và chính phủ luôn ở cạnh bạn,” bà Wynne khẳng định.