Mắt thâm qᴜầng chưɑ chắc do thiếᴜ ngủ, đó có thể là dấᴜ hiệᴜ củɑ nhiềᴜ căn bệnh ngᴜy hiểm

Nhiềᴜ khi không đơn giản chỉ là do thiếᴜ ngủ mà qᴜầng thâm mắt xᴜất hiện, đó có thể là dấᴜ hiệᴜ cảnh báo củɑ một tɾong những căn bệnh ngᴜy hiểm dưới đây.

1. Bệnh thận

Một số bệnh về thận như viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận… có thể cảnh báo thông qua quầng thâm mắt của bệnh nhân. Lúc này, do chức năng thận trong cơ thể đang bị suy yếu nên nó làm cho vùng da dưới mắt bị tối, khô và thiếu sinh khí. Bệnh càng nặng thì quầng thâm càng khiến gương mặt nhìn buồn bã và mất thần khí.

Ngay khi gặp phải trường hợp có quầng thâm xuất hiện trong thời gian dài, bạn nên chủ động đi xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận để xác định rõ đang mắc bệnh gì. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh hơn, hạn chế thức khuya và cải thiện tâm trạng tích cực hơn.

2. Bệnh gan

Mắt có quầng thâm cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh gan mãn tính, đặc biệt là khi chức năng gan đã bị suy yếu trong thời gian dài. Ở phụ nữ, nếu mắc chứng phù gan càng lâu thì vùng mắt càng thâm đen. Theo thống kê, có khoảng 20% số người bị bệnh gan thường xuất hiện quầng thâm ở trên mặt.

Ngoài việc chủ động đi khám sớm để điều trị kịp thời, bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho cơ thể hồi phục. Hãy nạp nhiều protein từ thực phẩm như thịt, trứng, sữa… để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho việc hồi phục tế bào gan.

Mắt thâm quầng chưa chắc do thiếu ngủ, đó có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

3. Đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều

Theo Đông y, kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh thường do hàn khí bị ách tắc, khiến khí huyết không thể lưu thông và làm cho quầng thâm xuất hiện rõ ràng hơn.

Nếu phụ nữ có quầng mắt thâm trong một thời gian dài, ngay cả khi bạn sử dụng một số sản phẩm chăm sóc da mà cũng không thể loại bỏ chúng, đó có thể là tín hiệu bạn mắc một số bệnh phụ khoa.

Kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh có thể dẫn đến quầng thâm ở mắt. Lý do là ứ đọng khí và máu dẫn đến lưu thông máu kém.

4. Viêm dạ dày mạn tính

Ở những bệnh nhân bị viêm dạ dày, nếu tiêu hóa không tốt kéo dài, hấp thu kém và bệnh tình tái phát thường xuyên thì quầng thâm cũng sẽ xuất hiện ở mắt.

Đặc biệt, bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa kèm theo suy nhược thần kinh càng dễ bị quầng thâm.

5. Viêm mũi

Ít ai ngờ rằng, quầng thâm mắt cũng có liên quan đến các vấn đề về mũi. Cụ thể, nếu ngày nào ngủ dậy bạn cũng bị hắt xì và chảy nước mũi sẽ khiến cho tĩnh mạch phía dưới mắt bị chảy máu, từ đó xuất hiện quầng thâm mắt. Nhìn chung, khi mũi quá mẫn cảm và dễ bị viêm thì rất dễ bị thâm mắt mãi không khỏi.

Quầng thâm do viêm mũi gây ra hay có đặc điểm là dày và phù nề quanh mắt. Càng hắt xì nhiều chừng nào thì quầng thâm này lại càng đen chừng đó. Chính vì vậy, bạn cần phải đi khám sớm để bác sĩ đưa ra phương án xử lý sớm kẻo ảnh hưởng đến nhan sắc.

Ngoài các nguyên nhân trên, quầng thâm cũng liên quan đến ba yếu tố như:

Lối sống: Thức khuya, thiếu ngủ, sử dụng quá nhiều mỹ phẩm, hút thuốc, uống rượu. Những điều này chủ yếu gây rối loạn nội tiết, dẫn đến sự xuất hiện của quầng thâm

Da có vấn đề: Vùng da quanh mắt là nơi nhạy cảm nhất và dễ bị kích ứng. Khi môi trường thay đổi hay ánh nắng mặt trời gay gắt, melanin rất dễ bị tụ ở phần mắt, dẫn đến quầng thâm khó coi.

Ảnh hưởng ngoại lực: Các mạch máu quanh mắt có thể bị vỡ khi mắt bị tác động lực từ bên ngoài, lúc này máu đọng sẽ xuất hiện, dẫn tới quầng thâm.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/mat-tham-quang-chua-chac-do-thieu-ngu-do-co-the-la-dau-hieu-cua-nhieu-can-benh-nguy-hiem-d44911.html