Mua Nhà Canada: Home Inspection, Mortgage, Home Insurance

1. Khi làm home inspection thì mình có lẽo đẽo đi theo người làm home inspection đó để xem xét không? và mình cần lưu ý những gì khi nhìn vào báo cáo của home inspection?

2. Giả sử tình trạng nhà mới lúc làm home inspection vẫn OK, nhưng nếu trong giai đoạn sau khi làm xong home inspection đến lúc move in vào có xảy ra 1 số tình huống đáng tiếc ảnh hưởng đến nhà đó thì phải xử lý thế nào?

Câu hỏi này là vì có 1 người đồng nghiệp của vợ mình mua nhà, làm home inspection OK nhưng xui 1 cái là trước khi move in thì nhà đó bị sét đánh, hư mái nhà mà bảo hiểm nhà mới của người đó kg chịu trả, lấy lý do là thời điểm đó chưa có hiệu lực. Người đó cuối cùng phải chi một số tiền đáng kể để sữa chữa mái nhà. Có cách nào để phòng ngừa trường hợp phải chi tiền một cách đáng tiếc như tình huống này không?

3. Sau khi làm xong home inspection, mortgage, home insurance và trước khi move in nhà mới thì mình phải làm những gì? Trước ngày move in, mình có cần đến đó để kiểm tra lại tình trạng nhà hay kg? Và khi move in thì mình phải làm những gì, ví dụ như cùng làm việc với chủ nhà cũ để xác nhận lại tình trạng hiện tai nhà của mình, đồ đạc thỏa thuận để lại trong hợp đồng như washer, dryer vẫn còn OK?

1. Khi mình thuê inspector về làm inspection, mình cần phải đi theo họ để họ nói cho mình biết những chỗ có vấn đề, chỗ nào cần sửa, chỗ nào không cần sửa. Hơn nữa, khi mình inspect bằng mắt, bằng tay đôi khi phát hiện ra chỗ nào có vấn đề cần sửa thì mình yêu cầu họ inspect kỹ hơn (ví dụ mình phát hiện đường ống nước, công tắc điện có vấn đề).

2. Nếu tình trạng nhà lúc inspect mà okie, sau khi inspect xong mà có vấn đề, nếu chưa closing thì chủ cũ phải chịu. Để tránh thiệt hại đáng tiếc như đã xảy ra với bạn của bạn, bạn cần mua bảo hiểm nhà trước hoặc ngay trong ngày closing. Có thể bạn mua trước đó và yêu cầu công ty bảo hiểm để ngày có hiệu lực là ngày closing. Chúc bạn may mắn.

Thích home inspector ở chỗ là họ có máy móc dò humidity để phát hiện ra nấm mốc và dò không khí trong nhà để xem các khe tường, cửa sổ, mái nhà… có bị leaking hay không. Bạn nên đi theo họ để họ chỉ ra và giải thích những vấn đề của nhà, đồng thời bạn cũng biết thêm từng ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn.

1. Về chuyện làm home inspection, không nên quá lo lắng. Làm home inspection thì làm vậy thôi, chứ khi mình đã ưng ngôi nhà đó thì gần như chắc chắn mình sẽ mua. Người làm inspection sẽ kiểm tra cấu trúc ngôi nhà, mái, basement, tường nhà, hệ thống điện, nước, toilet, nhà có bị mối hay không. Mình nên đi theo, có vấn đề gì, người inspector sẽ chỉ cho mình biết. Khi xong việc, họ sẽ cho mình một bản báo cáo.

Quan trọng là structure của ngôi nhà có còn tốt không, nhà có bị mối hay không. Nhà bị mối thì phải tránh ngay. Ngôi nhà cũ vài chục năm bị lún hay nứt thì đã nứt rồi, trừ trường hợp bị ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà thì nên cân nhắc. Những vết nứt nhỏ không ngại lắm. Mái cũ 5-10 năm thì vẫn OK, nếu có làm lại mái, cũng chỉ mất 5 đến 8 ngàn. Tường nhà cũ không quan trọng lắm, giống như cái áo, có thể thay cái mới. Mấy cái toillet có cũ, hỏng cũng không quan trọng.

2. Bảo hiểm nhà mới chỉ có hiệu lực từ ngày closing date. Nếu có điều gì xảy ra trước đó, bảo hiểm cũ phải trả. Nên hỏi ý kiến luật sư và realtor trước khi ký vào bản waiver.

3. Sau khi ký waiver, chờ đến lúc closing, cut cheque và lấy chìa khóa thôi. Trong thời gian đó, mình có thể đến xem nhà thêm một vài lần. Có thể nhờ realtor thu xếp cho. Nên có một khoảng trống từ ba ngày trở lên(kể từ ngày closing date) trước khi dọn đến ở nhà mới.

Nếu không phải đạo Chúa thì trước khi chuyển vô mua ngũ quả, tam sinh đốt nhang đặt ở giữa nhà, coi như là thể hiện sự tôn trọng, hòa hợp của mình đối với môi trường mới (cái này các cụ gọi là cúng thổ địa long mạch).

Theo duhocdinhcu

Xem thêm: Tất tật tật những điều thuê nhà ở Canada mà du học sinh nên biết

 

 

Đi du học là cả một vấn đề lớn đối với những ai đã đang và sẽ đi du học . Khi đi du học, điều bạn quan tâm là học trường nào, ngành gì, học phí, v.v… Nhưng bạn sẽ quên mất một điều đó là chỗ ở. Chỗ ở sẽ rất quan trọng đối với những ai sẽ đi nếu không có bạn bè, người thân tại nơi bạn sẽ đi. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề chỗ ở tại Canada cho những ai đang có ý định đi du học Canada.

Homestay (Ở cùng gia đình người dân bản xứ)

Đây sẽ là một hình thức tối ưu nhất nếu như bạn muốn rèn luyện thêm khả năng tiếng Anh. Thường các bạn học sinh dưới 18 tuổi hoặc dưới 19 tuổi sẽ chọn hình thức này. Khi ở homestay, các bạn sẽ có phòng ngủ riêng với giường ngủ, tủ quần áo, bàn học, và có thể là cả phòng tắm riêng, tùy theo loại homestay mà bạn đăng kí. Ngoài ra, đa phần gói homestay đã bao gồm cả 1 gói dung lượng sử dụng internet để các bạn sử dụng. Tuy nhiên, để chắc chắn, các bạn nên hỏi kĩ lại về dung lượng internet mà các bạn được phép sử dụng. 1 số dịch vụ homestay có cả đưa đón tại sân bay cho các bạn nữa.

  • Lợi ích của việc ở chung với homestay là gì ?

Các bạn sẽ được sống cùng gia đình người dân bản xứ, nghĩa là bạn sẽ sinh hoạt cùng họ như 1 thành viên trong gia đình. Đối với các bạn lần đầu sống xa nhà thì hình thức homestay này sẽ giúp các bạn bớt đi phần nào cô đơn, lạc lõng vì các bạn sẽ được trò chuyện, cùng chuẩn bị các bữa ăn, phụ giúp các công việc trong gia đình như là 1 thành viên thật sự. Điều này giúp xóa mờ đi khoảng cách chủ – khách giữa các bạn và chủ nhà và giúp các bạn có thêm kĩ năng sống nữa.

Các bạn sẽ không cần băn khoăn về việc hôm nay ăn gì, mua đồ ăn ở đâu, v.v.., vì gia đình homestay sẽ chuẩn bị sẵn các bữa ăn cho bạn.

Các bạn sẽ được trò chuyện với dân bản xứ hàng ngày, từ đó các bạn sẽ nâng cao tiếng Anh, tìm hiểu được về văn hóa, cách sinh hoạt của dân bản xứ.

  • Vậy bất lợi là gì ?

Đầu tiên phải nói đến đó là chi phí. Chi phí homestay sẽ từ 800 CAD/ 1 tháng trở lên, tùy theo vị trí homestay . Ngoài ra, bạn sẽ cần trả thêm chi phí tìm và sắp xếp homestay cho dịch vụ, phí này dao động từ 200 CAD.

Đối với các bạn học sinh rụt rè, ngại giao tiếp thì việc ở cùng gia đình dân bản xứ có thể sẽ khiến các bạn cảm thấy không được tự nhiên, và cảm thấy phiền phức.

Một số bạn nói rằng không quen ăn những món ăn của gia đình dân bản xứ. Thật ra thì vấn đề này dễ giải quyết thôi, các bạn nên nhẹ nhàng góp ý với chủ nhà về những món ăn bạn cảm thấy không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, tốt hơn hết là khi đăng kí homestay với dịch vụ, bạn nên nêu rõ những món ăn mà bạn không thể hoặc không thích ăn thì sẽ giảm bớt được những phiền toái sau này.

Các homestay đều có quy định riêng trong gia đình, vì vậy các bạn nên đọc kĩ quy định để tránh vi phạm hoặc khiến chủ nhà không hài lòng nhé.

Dormitory (Ký túc xá)

Nhiều trường học tại Canada có khu ký túc xá dành cho sinh viên, và khoảng cách từ ký túc xá đến trường thường là rất ngắn, từ 5-15 phút đi bộ vì đa phần ký túc xá đều nằm ngay trong khuôn viên trường. Các phòng ở ký túc xá thông thường đều giống nhau, và có thể không được trang bị sẵn các vật dụng như ở homestay. Các bạn sẽ sử dụng nhà bếp, phòng tắm chung. Giá thuê phòng ký túc xá dao động từ 3.000 CAD- 7.500 CAD/ 1 năm học. Các bạn nên liên lạc với nhà trường để có thông tin và giá cả chính xác nhất.

  • Lợi ích của việc ở ký túc xá là gì?

Đầu tiên như đã đề cập, đó là khoảng cách đến trường cực kì gần. Các bạn không cần phải dậy sớm để đạp xe hoặc đón bus đến trường.

Các bạn dễ dàng làm quen và kết bạn với các bạn sinh viên cùng học trong trường và có cùng độ tuổi, sở thích. Đây cũng là một cách rất tuyệt để có thêm nhiều bạn bè mới.

  • Thế còn bất lợi?

Do ký túc xá có vị trí ngay trong khuôn viên trường hoặc gần trường nên thường sẽ hết phòng sớm, các bạn sẽ phải đăng kí rất sớm, từ trước khi năm học bắt đầu ít nhất 6-12 tháng, nếu không bạn sẽ dễ bị rơi vào danh sách chờ.

Nhà thuê (Renting)

Thuê nhà ở riêng cũng là 1 hình thức được nhiều bạn sinh viên lựa chọn vì những lý do sau đây:

Các bạn sẽ có được sự riêng tư, thoải mái về giờ giấc vì không bị quản thúc.

Được thoải mái dẫn bạn bè về nhà mà không cần xin phép trước.

Còn bất lợi thì sao?

Giá thuê nhà ở các thành phố lớn thường khá cao, và không phải lúc nào cũng có nhà để thuê. Vì vậy, để giảm tiền thuê nhà, các bạn sinh viên thường sẽ cùng nhau thuê 1 căn hộ để ở chung và cùng chia tiền thuê mỗi tháng. Hình thức thuê chung như vậy rất phổ biến đối với các bạn sinh viên ở VN, đúng không ?

Các bạn sẽ phải kiểm tra nhà cũng như đọc kĩ hợp đồng thuê trước khi đặt bút kí hợp đồng vì những căn hộ cho thuê đều không được kiểm tra trước như homestay hay ký túc xá, vì vậy nên chất lượng căn hộ, an ninh xung quanh, v.v.. đều phụ thuộc hết vào khả năng quan sát và đánh giá của các bạn.

Thông thường các chủ nhà sẽ yêu cầu các bạn đóng 1 khoản đặt cọc rủi ro và các bạn sẽ phải trả tiền thuê hàng tháng bằng tiền mặt hoặc cheque.

Giá thuê căn hộ 1 tháng sẽ dao động từ 400 CAD- 1.500 CAD. Còn nếu các bạn cùng thuê 1 căn hộ để ở chung thì giá sẽ từ 250 CAD – 700 CAD/ 1 tháng. Giá cả chênh lệch nhiều hay ít phụ thuộc vào vị trí căn nhà, tiện ích trong nhà, số lượng người cùng thuê, v.v…

Những lưu ý khi thuê nhà:

Tìm hiểu kĩ về an ninh khu vực bạn định thuê nhà, cũng như về hệ thống giao thông ở đó có thuận lợi cho việc đi học, đi làm thêm không.

Kiểm tra kĩ hợp đồng thuê nhà xem các bạn bắt buộc phải thuê nhà trong bao lâu, nếu không tuân thủ thì có cần bồi thường hợp đồng không.

Kiểm tra kĩ căn hộ trước khi kí hợp đồng thuê để chắc rằng mọi thứ đều ổn và trong tình trạng tốt, nếu có chỗ nào cần sửa chữa thì nên báo chủ nhà biết để họ sửa chữa trước khi bạn dọn vào ở.

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc thuê nhà thì hãy liên hệ Văn phòng về nhà ở tại địa phương.

*Lưu ý: Giá thuê nhà có thể thay đổi 

Nguồn: Indec.vn