Nữ sinh trúng tuyển Tiến sĩ ĐH Harvard: Mồ côi mẹ từ năm 3 tuổi, từng thi trượt đại học

 

Đại học Harvard là một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Bất kể sinh viên nào cũng ao ước có thể một lần được đặt chân tới ngôi trường này. Chính vì thế, để có thể thi đỗ vào đây không phải điều đơn giản. Câu chuyện về hành trình thi đỗ Đại học Harvard của một nữ sinh nghèo ở Trung Quốc, mồ côi mẹ và từng thi trượt đại học khiến nhiều người xúc động. Sự nỗ lực của nữ sinh đã tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Cách giáo dục đặc biệt của ông bà ngoại 

Cụ thể, trang Sohu đăng tải câu chuyện về cô gái tên Chu Phương (SN 1992) trong một gia đình nông thôn nghèo ở Từ Châu, tỉnh Giang Châu (Trung Quốc). Chu Phương mồ côi mẹ khi mới 3 tuổi, bố của cô không chịu được cú sốc đó nên cũng bỏ đi. Kể từ đây, cô được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Cũng chính ông bà là người xây dựng nền tảng, giúp Chu Phương chăm chỉ học hành.

Những năm đầu tiểu học, cô bé Chu Phương không chịu học hành, thường đùa nghịch với các bạn trong lớp. Mặc dù khác thế hệ, không có kinh nghiệm dạy học nhưng ông bà đã nghĩ ra phương pháp rất hay để giáo dục cháu. Bà ngoại đã nhờ Chu Phương truyền đạt lại các kiến thức đã học ở trường cho mình. Đồng thời ông bà cũng mời các bạn có thành tích học tập tốt đến nhà dạy cho cháu. Điều này tạo cho Chu Phương hứng thú học hành. Nhờ sự nỗ lực không ngừng chỉ sau 2 năm cô bé đã vươn lên đứng đầu lớp, thậm chí đứng đầu trường.

Mỗi ngày cô bé đều tích cóp tiền tiêu vặt để mua các cuốn sách Olympic Toán học hoặc sách văn học, tài liệu ngoại khóa,… để đọc. Điều đó giúp cô bạn tiếp thu kiến thức rất nhanh và chuyên sâu. Nhờ đó mà Chu Phương giành được thành tích cao trong các kỳ thi Olympic.

“Tôi từng cảm thấy mình là người không có gì, trải qua mất mát lớn khi không có cả mẹ lẫn cha. Nhưng chính việc đọc sách đã giúp tôi như bước vào một thế giới mới. Đó là thế giới của tri thức khiến tôi quên đi buồn phiền. Không có cha mẹ nhưng tôi vẫn được nuôi dạy cẩn thận từ ông bà ngoại và có thành tích học tập nổi bật”. – Chu Phương chia sẻ với Sohu.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không ít người khuyên ông bà Chu Phương nên cho cô nghỉ học. Tuy nhiên, ông bà luôn kiên trì dù phải làm việc vất vả vẫn cho cháu đến trường. Mặc dù đã ngoài 60 tuổi nhưng ông vẫn chấp nhận làm công việc khuân vác đá ở công trường. Còn bà ngoại Chu Phương ngoài công việc đồng áng thì đi nhặt thêm phế liệu để trang trải cuộc sống. Quanh năm họ chỉ ăn cơm với dưa muối nhưng vẫn kiên quyết cho cháu đến trường.

Nhiều lần dang dở ước mơ vì bệnh tật

Không phụ sự kỳ vọng của ông bà, Chu Phương luôn giành thành tích cao ở những năm trung học. Tuy nhiên, biến cố ập đến khi cô bạn phát hiện ra mình mắc bệnh thiếu máu, thị lực cũng có vấn đề. Biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên cô bạn chỉ âm thầm chịu đựng. Bệnh tật bủa vây cũng khiến nữ sinh bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Dần dần Chu Phương trở nên chán nản việc học và buông xuôi ước mơ của mình. Ngay cả kỳ thi đại học cô cũng không còn hào hứng ôn luyện. Kết quả, Chu Phương đã thi trượt dù nhiều năm liền đều đạt thành tích cao.

Nhiều người khuyên cô gái nên dành 1 năm ôn luyện để thi lại. Tuy nhiên, cô bạn cho rằng dù có cố gắng đến đâu thì gia đình cũng không có điều kiện để học tập. Hơn nữa tình hình sức khỏe cũng không cho phép cô làm điều đó. Thế là Chu Phương quyết định nghỉ học đi làm.

Thời gian này cô nàng cũng đăng ký tham gia tình nguyện và tình cờ biết đến chuyên ngành Y khoa của một trường cao đẳng cấp học bổng cho sinh viên. Sau khi tìm hiểu kiến thức ngành Y, cô nàng cảm thấy có hứng thú. Nó cũng giúp Chu Phương có thể tự điều chỉnh và chữa trị cho bản thân. Vậy là cô quyết định theo đuổi chuyên ngành này. Quá trình học tập và thực tập tại bệnh viện giúp Chu Phương nhận ra ý nghĩa của ngành y. Cô nàng cũng phấn đấu học liên thông từ cao đẳng lên đại học và muốn làm bác sĩ đa khoa.

Chu Phương quyết định phẫu thuật mắt để có thể hoàn thành ước mơ của mình. Cô dành dụm hết tiền tiết kiệm để làm phẫu thuật. Tuy nhiên, dù có phẫu thuật, mắt của cô bạn vẫn bị suy giảm thị lực. Điều đó khiến Chu Phương không thể trở thành bác sĩ phẫu thuật đa khoa như mong muốn. Nhiều lần bị dang dở ước mơ khiến Chu Phương gần như gục ngã.

Hành trình vượt lên số phận, nhận học bổng Tiến sĩ của Harvard

Với đam mê y khoa, cô nàng rẽ hướng sang học nội khoa và huyết học. Bắt đầu thi đại học lại từ đầu khiến Chu Phương gặp rất nhiều khó khăn. Cô đi làm tới 11,12 giờ đêm lại đọc sách tới 2 giờ sáng để chuẩn bị cho kỳ thi. Cuối cùng mọi nỗ lực của cô gái sinh năm 1992 đã được đền đáp. Cô nàng thi đỗ vào Khoa Y thuộc Đại học Đông Nam với số điểm xuất sắc. Kết quả này cũng được Chu Phương thông báo cho ông bà ngoại đầu tiên.

Trong quá trình học đại học, cô nàng đã có nhiều nghiên cứu khoa học xuất sắc. Thậm chí, Chu Phương còn được nhận bằng sáng chế cấp quốc gia. Quay lại con đường học tập muộn hơn người khác, cô đã phải nỗ lực không ngừng, thậm chí gấp 2, gấp 3 người khác. Nhờ đó, Chu Phương đã giành được học bổng quốc gia, tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ xuất sắc cùng hàng loạt thành tích nổi bật.

Cô nàng tiếp tục chinh phục ước mơ y khoa với học vị Tiến sĩ ở trường Đại học Harvard. Để trau dồi phỏng vấn bằng tiếng Anh, Chu Phương còn viết thư gửi tới Mayi Clinic – tập đoàn Y khoa tốt nhất thế giới. Chỉ trong vòng một tháng cô liên tục tham gia các cuộc phỏng vấn khác nhau vào lúc nửa đêm (vì Trung Quốc và Mỹ lệch múi giờ). Cuối cùng bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, Chu Phương đã được nhận vào Đại học Harvard.

Ở tuổi 31 cô nàng vẫn say mê nghiên cứu khoa học. Chu Phương mong muốn những nỗ lực của mình có thể đem lại cho ông bà ngoại một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những kiến thức về y khoa cũng giúp cô bạn tự điều trị cho bản thân. Giờ đây, Chu Phương tích cực tập luyện thể thao và ăn uống khoa học. Cô bạn cảm thấy mình đã có một cuộc đời đáng sống đồng thời khuyên các bạn trẻ không bao giờ là muộn để bắt đầu ước mơ của mình.

Bạn thấy hành trình theo đuổi việc học của cô gái này như thế nào?

Nguồn:https://www.yan.vn/nu-sinh-tung-truot-dai-hoc-va-hanh-trinh-thanh-tien-si-truong-harvard-327432.html