Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm

Hành trình của thạc sĩ trẻ tuổi Trần Mạnh Kiên khiến nhiều ngưỡng ngưỡng mộ, nể phục bởi những dấu ấn liên tiếp cậu gặt hái được trên con đường du học, khẳng định bản thân ở xứ người.

Trần Mạnh Kiên (sinh năm 1995) từng là Chi đội trưởng lớp 10 chuyên Hóa 1 của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam trước khi lên đường sang Canada du học.

Từ lớp 11, Kiên theo học Hệ danh dự của trường Trung học Bell High School. Đây là một trường trung học nằm trong khu phố Bells Corners của Ottawa, thành phố lớn thứ nhì bang Ontario và lớn thứ tư của Canada.

Trong suốt quá trình học tại trường, chàng trai Việt đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể và liên tục nhận bằng khen khi đứng nhất lớp các môn Hàm số, Hóa học, Vật lý, Hàm số nâng cao năm lớp 11. Lớp 12, cậu tiếp tục xuất sắc đứng đầu môn Phép tính và Vectors, Vật lý và Hóa học.

Không chỉ vậy, Kiên còn đạt điểm gần như tuyệt đối trong Cuộc thi Toán học Euclid và Kỳ thi Hóa học Avogadro với sự tham gia của các học sinh trung học trên khắp Canada.

Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm - 1
Mạnh Kiên (giữa) và bố mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp tại Canada.

Đứng trước lựa chọn cho ngưỡng cửa Đại học, Kiên nộp đơn vào khoa Kỹ thuật hóa học của 4 trường Đại học danh giá: Đại học Ottawa, Đại học McMaster, Đại học Toronto và Đại học Waterloo và xuất sắc được cả 4 trường chấp nhận.

Sau khi cân nhắc, Kiên đã chọn theo học tại Đại học Waterloo – một ngôi trường được xếp hàng 41 thế giới về đào tạo Kỹ thuật và Công nghệ với học bổng trị giá 5.000 USD.

Trong thời gian học đại học ở Canada, Kiên đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Cậu là đại diện thường trú ở ký túc xá của mình, chủ tịch lớp Kỹ thuật hóa học 2018, phó chủ tịch Hội Sinh viên Kỹ thuật Hóa học Đại học Waterloo, và là đội trưởng của tất cả các đội thể thao mà mình tham gia (bóng đá, bóng rổ, bóng mềm, bóng bầu dục).

Kiên cũng là một bạn trẻ rất có duyên tìm kiếm các công việc hợp tác trong quá trình học tập. Cậu đã làm việc cho Đại học Waterloo với vai trò Trợ giảng, Dana Incorporated (Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm), Suncor Energy (Kỹ sư), Toyota Motor Sản xuất Canada (Kỹ sư) và Apotex (Kỹ sư).

Trong thời gian làm việc tại Suncor và Apotex, Kiên còn là đại diện chiến dịch của một tổ chức từ thiện mang tên United Way.

Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm - 2
Kiên và đồng đội giành giải Nhất cuộc thi “Velocity Fund 5K”.

Green Sorbs – đề án thiết kế năm cuối đại học do Mạnh Kiên là trưởng nhóm đã giành được nhiều giải thưởng, trị giá tổng cộng lên tới 25.000 đô la.

Nhóm của Kiên đã chiến thắng Giải thưởng Velocity 5K, Quỹ Kỹ sư tương lai, Giải thưởng Doanh nhân Norman Esch và xuất sắc đạt vị trí số 1 trong Cuộc thi Kỹ thuật Sáng tạo Ontario 2018 về Thiết kế Sáng tạo, giải Á quân trong Cuộc thi Kỹ thuật 2018 cho Thiết kế sáng tạo và Giải thưởng thiết kế Capstone Engineering GM.

Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm - 3
Nhóm Kiên giành vị trí số 1 trong Cuộc thi Kỹ thuật Ontario năm 2018 về Thiết kế Sáng tạo.
Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm - 4
Cúp vàng chiến thắng từ cuộc thi.

Với điểm trung bình tích lũy là 92/100, Trần Mạnh Kiên là gương mặt sinh viên quốc tế khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ khi có mặt trong Dean’s List – danh sách tôn vinh những sinh viên ưu tú (5% sinh viên học tập xuất sắc của lớp) trong toàn bộ 8 học kỳ và lấy bằng Cử nhân Khoa học Ứng dụng vào tháng 4 /2018.

Kiên quyết định tiếp tục đăng ký học Thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Waterloo vào tháng 9 cùng năm đó sau khi giành được học bổng đầu vào, Học bổng Cao học Iron Ring 5.000 đô la, đồng thời được trao giải thưởng và tài trợ khác với tổng số tiền học bổng lên tới 48.000 đô la trong năm đầu tiên học cao học.

Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm - 5
Chàng trai Việt là một trong những gương mặt đại diện Đại học Waterloo tại lễ trao giải PACE 2019.

Khi học đại học, Mạnh Kiên đã từng làm kỹ sư thực tập tại các công ty lớn ở Canada như Proflange (kỹ sư thiết kế cảm biến), Dana Incorporated (kỹ sư thiết kế pin nhiên liệu), Suncor Energy (quản lý dự án về dầu khí), Toyota Motor Manufacturing Canada (kỹ sư sản xuất xe hơi), và Apotex (kỹ sư sản xuất thuốc). Khi học cao học, em cũng làm trợ lý nghiên cứu và trợ giảng.

Trong thời gian học Thạc sĩ, Kiên tập trung nghiên cứu pin Li-ion và hệ thống quản lý pin để nâng cao sự an toàn của các thiết bị sử dụng pin, đặc biệt là trong xe điện. Cho đến nay, Kiên đã có 3 ấn phẩm được phát hành trong đó có 2 bài viết riêng và 1 bài viết đồng tác giả.

Không dừng lại ở đó, Kiên cũng là đội trưởng của UWAFT, một đội sinh viên tham gia cuộc thi EcoCar do Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne và General Motors tổ chức.

Cậu sinh viên cao học này đã rất bản lĩnh dẫn dắt hơn 30 người bạn trong nhóm của mình (nhóm Điều khiển và mô phỏng hệ thống hay còn gọi là nhóm CSMS) xếp hạng 2 trong cuộc thi EcoCar do các chuyên gia công nghiệp hàng đầu đánh giá.

Ngoài ra, Kiên còn giám sát một số đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu của mình và đảm nhiệm vai trò Trợ giảng trong phòng nghiên cứu suốt thời gian học thạc sĩ.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Kiên đã tốt nghiệp Thạc sĩ sớm 1 năm với điểm trung bình tích lũy là 95/100 và bài luận được đánh giá rất tốt.

Cậu hiện đang làm việc trong Phòng thí nghiệm Green Energy của trường Đại học Waterloo, nghiên cứu các hệ thống quản lý pin dựa trên thuật toán đám mây và áp dụng máy móc trong việc giám sát nguồn năng lượng này.

Chàng trai Việt đỗ 4 đại học danh giá Canada, tốt nghiệp thạc sĩ sớm 1 năm - 6
Mạnh Kiên xuất sắc nằm trong danh sách danh dự Dean’s Honours List toàn bộ 8 kỳ đại học (top 5% trong khoá).

Gặt hái được những thành tích đáng nể, nhưng Mạnh Kiên chỉ khiêm tốn cho rằng, đó là kết quả của việc cậu bước ra khỏi vùng an toàn để hoà nhập, phát huy năng lực tại xứ người.

Mạnh Kiên cho hay, cậu muốn làm việc một thời gian để ổn định về tài chính cũng như tích lũy thêm cho mình kiến ​​thức và kinh nghiệm trước khi học tiếp tiến sĩ vào tháng 9 năm 2021 sắp tới.

“Uớc mơ lớn nhất của em là có được bằng sáng chế cho một công nghệ nhiều người dùng và có ích cho xã hội, để có thể để lại dấu ấn cho cuộc đời”, thạc sĩ trẻ chia sẻ.

Lệ Thu – Dân Trí