Người gốc Việt ‘khốn khổ‘ liên tục Bị đậᴘ kính xe 2 lần, mất sạch đồ

‘Đến giờ mình vẫn còn ám ảnh, thi thoảng lại nhìn xem xe có bị bể kính không’, chị Shelbie Dau (26 tuổi, đang sống ở TP.Seattle, bang Washington, Mỹ) chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại một ngày kh ủng kh iếp ở TP.San Francisco (bang California) khi đến nơi này du lịch sau khi tình hình dịch đã tạm lắng

Nạn đập kính xe trộm đồ hoành hành tại TP.San Francisco (bang California).
NVCC


Những ngày qua,  dịch  tại Mỹ giảm đáng kể nhờ đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine. Khách du lịch bắt đầu trở lại TP.San Francisco, tình trạng đập kính xe trộm đồ trước giờ vì vậy cũng tăng theo.


Chuyến road trip nhớ đời


Chị Shelbie Dau kể, trưa ngày 1.6, chị cùng 3 người bạn tới thành phố San Francisco (điểm thứ 3 trong chuyến road trip bắt đầu từ TP.Seattle, kết thúc tại bang Oregon) và đậu xe ở công viên Alamo Square. Khoảng 13 giờ, tất cả trở về thì thấy kính xe bị vỡ và mất một chiếc túi nhỏ.


Sau khi thay kính, mọi người chạy lòng vòng chơi. Đến 18 giờ đậu xe ở bãi Langdon Court và đi chụp hình. 10 phút sau quay lại, cả nhóm hốt hoảng khi phát hiện toàn bộ đồ đạc đã mất, bao gồm 4 va li quần áo, 1 laptop và 1 airpods.

Riêng đồ của Shelbie có giá trị 3.000 USD. Đến tối, không còn chỗ nào nhận thay kính xe nên chị và các bạn đi mua băng keo dán tạm để chạy về TP.San Jose ngay trong đêm.

Trong vòng 5 tiếng, xe của Shelbie Dau bị đập kính tới 2 lần. ẢNH: NVCC

Chị Shelbie nhớ lại: “Ban đầu mình rất lo lắng và hoảng sợ. Đến lần sau thì 4 đứa như người mất hồn, 2 bạn đã khóc, cảm giác lạnh tanh vì kính xe vỡ nát, đến quần áo cũng không còn để thay. Cả hai lần tụi mình đều rời xe chưa tới 15 phút, không thể tin mọi thứ diễn ra nhanh đến vậy. May mắn là tất cả đều bình an. Đến giờ mình vẫn còn ám ảnh, thi thoảng lại nhìn xem xe có bị bể kính không”.


Shelbie cho biết tất cả hành lý đều được cất ở cốp, nhưng loại xe này có thể nhìn từ bên ngoài vào. Thêm nữa, biển số xe của chị không thuộc bang California nên dễ gây sự chú ý tới băng nhóm địa phương.

“Hy vọng những ai có ý định đến TP.San Francisco trong thời gian này phải đặc biệt cảnh giác, tránh để đồ có giá trị trên xe. Hiện tại, nhiều khu vực ở San Jose và San Francisco đã đặt biển cảnh báo “Take it, or you’ll lose it” (Mang nó đi, hoặc bạn sẽ mất nó) ngoài đường, thật tiếc vì tụi mình không biết điều này sớm hơn”, Shelbie Dau chia sẻ.

Bạn của Shelbie Dau kể về một người bạn của cô ấy trở thành nạn nhân khi đến TP.San Francisco chơi vào ngày hôm sau.

ẢNH: NVCC

Sốc vì đó là chuyện… thường

Cũng trên đường phố San Francisco, ngày 7.6, chị Hương Lê (30 tuổi, đang sống ở TP.Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ) trở thành nạn nhân khi tới khu phố Nhật và đậu xe trước cửa hàng Daiso Japan. Chị cho biết bọn trộm đập cửa kính cạnh ghế lái lấy đi chiếc ba lô đựng 1 cái máy ảnh, 1 camera hành trình và một số đồ cá nhân khác.


Chị Hương tỏ ra ngạc nhiên vì không biết nạn đập kính xe trộm đồ ở TP.San Francisco là bình thường: “Mình cảm thấy sốc và bất an vì ngay trung tâm thành phố lớn lại xảy ra tình trạng này. Cảnh sát khu vực cho biết hiện có rất nhiều vụ tương tự nên sẽ gửi bản tường trình cho mình điền vào, để xử lý phải đợi từ 1-3 tuần”.

Toàn bộ kính tại ghế lái của chị Hương Lê đều bị đập nát.

ẢNH: NVCC

“Cảnh sát còn nói rằng đó thường là một nhóm người trẻ lái xe với biển số giả, thấy xe nào có đồ đạc giá trị bên trong, dù chỉ là một cái túi cũng đập kính để lấy. Hôm qua, em gái mình đi chơi quanh đây đã nhìn thấy 3 chiếc xe đậu trên đường bị đập cửa kính, thật khủng khiếp!”, chị nói thêm.


Qua sự việc lần này, chị Hương khẳng định sẽ không bao giờ đậu xe ngoài đường, thay vào đó sẽ tìm bãi giữ xe có người trông coi, phí cao hơn nhưng đổi lấy sự an tâm.
Theo thống kê của sở cảnh sát San Francisco, tính từ ngày 1.1.2021 đến ngày 6.6.2021, có 6911 vụ trộm xe hơi trên toàn thành phố. Trong đó có 2048 vụ ở khu vực trung tâm, tăng 139% so với thời điểm này năm ngoái.

Pv