Những điều bạn chưa biết về chương trình SDS – không chứng minh tài chính

 

Theo thông tin mới nhất từ Lãnh sự quán Canada, Chương trình visa du học Canada SDS mới nhất – Study Direct Stream sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 02/2018 để thay thế dần cho Canada Expres Study (CES). So với CES, SDS có điều kiện xét hồ sơ khó hơn nhưng lại mở rộng về cơ hội chọn trường. Vậy chương trình này có gì đặc biệt? Bài bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chương trình du học không chứng minh tài chính này. 

TỔNG QUAN:

Số lượng hồ sơ du học Canada tăng lên rất nhiều trong các năm qua. Năm 2017, có khoảng 500,000 bộ hồ sơ xin đi du học Canada từ các nước trên thế giới. Trong đó  số lượng hồ sơ Việt Nam năm 2017 tăng lên gấp đôi so với thời kỳ năm 2010, đứng thứ 5 về số lượng du học sinh tại Canada theo số liệu ngày 31/12/2017.Đứng thứ nhất là Trung Quốc (140,530 hồ sơ), tiếp theo lần lượt là Ấn Độ (123,340 hồ sơ), Hàn Quốc (23,050), Pháp (21,925)

Một điểm đáng lưu ý là chương trình SDS được áp dụng cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng công lập của Canada. Như vậy, HSSV sẽ không còn bị giới hạn trong 55 trường thuộc Hiệp hội CICan như trước nữa và có nhiều lựa chọn hơn.

Study Direct Stream (SDS) là một chương trình visa du học Canada không chứng minh tài chính, được dự kiến sẽ thay thế dần cho CES trong năm 2018. Theo quy định của SDS, HSSV Việt Nam vẫn sẽ được miễn trừ khâu chuẩn bị hồ sơ tài chính. Tuy nhiên, để đủ điều kiện tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu cao hơn. Cụ thể là gồm:

-Có giấy mời nhập học từ một trường cao đẳng hoặc đại học công lập tại Canada;

-Kết quả thi IELTS tối thiểu 6.0 hoặc cao hơn cho 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết);

-Mua Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD;

-Đóng đủ học phí của năm học đầu tiên;

-Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học tập;

-Kiểm tra sức khỏe trước khi nộp hồ sơ.

SỐ ĐƠN NỘP VÀ TỶ LỆ THÀNH CÔNG VISA:

Năm 2017, hồ sơ nộp xin Study Permit:

– Hồ sơ nhận được: trên 11,000

-Số hồ sơ CES: 40% trên tổng số

-Tỷ lệ chấp thuận CES: 82%

-Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ chứng minh tài chính thông thường: 72%

 

Các cấp nộp hồ sơ xin học:

Những tỉnh có tỉ lệ nộp hồ sơ nhiều:

-Ontario: 54%

-British Columbia: 24%

-Alberta: 8%

-Quebec: 5%

-Manitoba: 5%

-Tỉnh khác: 9%

STUDY DIRECT STREAM – SDS

THỜI ĐIỂM HIỆU LỰC:

– Bắt đầu từ ngày 15/3/2018 bạn có thể nộp hồ sơ chương trình SDS

– Chương trình CES sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2018

SO SÁNH 3 CHƯƠNG TRÌNH:

ĐẠI DIỆN LÀM HỒ SƠ:

– Phải khai tên công ty/ người đại diện làm hồ sơ thông qua form IMM5476, nếu người đó không phải cha mẹ, con cái.

CÁC GIẤY TỜ SẼ CẤP CHO DU HỌC SINH:

-Thư của lãnh sự quán Canada

-Visa dán trên passport

-Khi đến Canada, du học sinh sẽ được cấp:

+Study Permit

  • Các điều kiện đi kèm sẽ ghi trong Study Permit
  • Thời hạn kéo dài bằng thời hạn học của chương trình đã đăng ký

+Work Permit

  • Nếu chương trình có kèm Internship hoặc Co-op

Việc áp dụng Chương trình SDS từ tháng 02/2018 nhằm mục đích hoàn thiện hơn cũng như thắt chặt vấn đề du học cho sinh viên Quốc tế. Hơn thế nữa cũng giúp duy trì thêm chính sách Du học Canada không cần chứng minh tài chính.

Song song đó, sinh viên có thể gặp nhiều bất lợi đối với điều kiện tiếng Anh IELTS 6.0. Bởi số điểm này khá cao so với mặt bằng chung sinh viên Việt Nam. Đòi hỏi sinh viên cần chuyên tâm trau dồi rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình.

HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CANADA:

-Du học sinh cần phải đăng ký và học để được sống hợp pháp tại Canada. Các trường sẽ báo cáo với bộ di trú về việc học sinh có tham gia học tập hay không.

-Sinh viên học ESL, EAP hoặc các chương trình dự bị không được phép làm thêm ngoài trường học.

-Đáp ứng tất cả các điều kiện kèm theo. Nếu đổi trường, phải thông báo trên tài khoản MyCIC

-Sinh viên học toàn thời gian các chương trình chính khoá được phép làm việc bán thời gian ngoài trường học (đến 20 giờ/ tuần vào thời gian học, không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ có trong lịch của nhà trường) mà không cần xin work permit.

SAU KHI TỐT NGHIỆP:

-Có thể xin Post Graduation Work Permit để ở lại làm việc tại Canada lên đến 3 năm. Sinh viên cần thường xuyên theo dõi quy định hiện hành về Work Permit trên website của bộ di trú.

-Có thể nộp hồ sơ định cư theo các chương trình tỉnh bang, liên bang phù hợp.

Theo tincanada