Qᴜy tắc “3 chậm 3 пhaпh” mà пhữпg пgười sốпg thọ đaпg áp dụпg mỗi пgày

Chúng ta ai cũng mong muốn mình có một sức khoẻ tốt và sống thọ nhưng lại không sớm lên kế hoạch để thực hiện điều đó. Duy trì quy tắc” 3 chậm 3 nhanh” này chính là chìa khóa giúp bạn trường sinh khỏe mạnh.

Chúng ta thường hay thần tượng những người sống thọ, dù tuổi đời đã đến 100 mà tinh thần, sức khoẻ vẫn minh mẫn, còn bản thân thì chỉ mới 40-50 mà đã cảm thấy sức khỏe đã yếu dần và thường bị ốm vặt này kia. Thật ra thì một người có khỏe mạnh và sống thọ hay không, 60% phụ thuộc vào chính bản thân mình.

Hãy chịu khó quan sát cuộc sống và thói quen của những người già sống thọ, đa phần họ đều làm được quy tắc “3 chậm 3 nhanh” dưới đây.

3 điều chậm

1. Tính tình chậm rãi

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến con người có tính tình nóng vội, dễ nóng giận hay phát tiết bực bội rất không tốt cho tim và gan, hơn nữa còn khiến chức năng miễn dịch của cơ thể gặp bất thường.

Chính vì thế, nếu muốn sống thọ, nhất định bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình, ví dụ như có thể thông qua việc hít thở sâu, luyện tập thể thao, tu dưỡng đạo đức để điều hòa cảm xúc.

Một khi tính tình dần chậm lại có nghĩa là bạn sẽ ngày càng sống thọ hơn.

2. Nhịp tim chậm

Các nhà khoa học đã phát hiện, độ dài hay ngắn của tuổi thọ có mối tương quan rất rõ rệt với nhịp tim nhanh hay chậm, cũng có nghĩa là những ai có nhịp tim chậm, tuổi thọ thường sẽ dài hơn.

Tim cần phải hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển máu, những người có nhịp tim chậm, mức tải của tim sẽ nhỏ hơn, sức khỏe cũng sẽ tốt hơn. Đương nhiên cũng không phải là nhịp tim càng chậm càng tốt, cần phải kiểm soát trong khoảng 60-100 nhịp mỗi phút, càng thấp càng tốt.

Nếu muốn nhịp tim chậm lại, cần kiên trì tập thể dục, thái cực quyền, chạy bộ, yoga v.v…

3. Ăn chậm

Phải công nhận một điều rằng những người sống ở vùng Địa Trung Hải sống rất trường thọ, ngoài chế độ ăn uống, họ còn có thói quen “ăn chậm nhai kỹ”. Có thể con người hiện đại ngày nay có nhịp sống quá nhanh, nhưng điều này cũng không nên trở thành lý do cho việc ăn quá nhanh.

Khi ăn chậm, khoang miệng sẽ có đủ thời gian để tiết nước bọt hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu, điều này là rất quan trọng đối với những người lớn tuổi mà răng đã yếu.

Thế nên nếu muốn sống thọ thì cần phải “ăn chậm nhai kỹ”.

3 điều nhanh

1. Đi vệ sinh nhanh

Rèn thói quen đi vệ sinh tốt là điều vô cùng quan trọng, vừa phải đi vệ sinh đúng giờ, mát xa bụng, vừa nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước.

Nguyên tắc để sống thọ đó chính là phải đảm bảo cơ thể được điều hòa, đương nhiên cũng bao gồm vấn đề đi vệ sinh. Khi bị táo bón, chất thải tích tụ bên trong cơ thể sẽ khiến cơ thể không kịp thời đào thải ra bên ngoài, gây ảnh hưởng vô cùng xấu đối với cơ thể.

2. Đi bộ nhanh

Rèn thói quen đi bộ nhanh rất tốt cho sức khoẻ. Khi đi bộ nhanh, mức Lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) trong cơ thể sẽ tăng lên, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

3. Ngủ nhanh

Những người dễ ngủ có nghĩa là cơ thể của họ dễ đi vào trạng thái ngủ sâu, đây là tiêu chí quan trọng để sống thọ. Nếu muốn đi vào giấc ngủ nhanh, có thể ngâm chân trước khi ngủ để cơ thể mệt mỏi được thư giãn.

Ngoài ra bạn cũng có thể vận động nhẹ như ngồi thiền, xoay vai, ấn huyệt bàn chân v.v… để hỗ trợ giấc ngủ.