Quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú Canada ( thẻ xanh Canada)

 

Thẻ xanh Canada thực chất chỉ là một cách gọi khác đi của thẻ thường trú Canada, dùng như tấm vé thông hành để bạn có thể đặt chân trên đất nước Canada và sinh sống ở đó, và nó sẽ mang lại nhiều quyền lợi cho người sở hữu trên đất nước Canada.

1. Khả năng xuất nhập cảnh vào đất nước Canada theo ý muốn mà không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu. Bạn cần xuất trình thẻ xanh khi quay trở lại Canada, cũng như sẽ có hệ thống lưu trữ thời gian mỗi khi bạn nhập cảnh và xuất cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).

Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn mặc dù mỗi thẻ xanh có thời hạn 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm.

Ảnh minh họa

2. Quyền lợi được xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học tập

3. Người giữ thẻ xanh được học miễn phí từ cấp 1 – cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học. Người giữ thẻ xanh được công nhận là người cư trú hợp pháp của Canada và chỉ phải trả như những công dân Canada. Thông thường chỉ phải trả ít hơn 3, 4 lần so với du học sinh nước ngoài.

4. Quyền lợi được cơ hội làm việc tại bất cứ công ty nào ở Canada mà không phân biệt ngành nghề & giờ làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ mướn công dân Canada).

5. Nhiều công việc chỉ nhận người giữ thẻ xanh hoặc công dân Canada.

6. Dễ dàng tự mở công ty hoặc mở kinh doanh.

7. Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi họ về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.

8. Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con (dưới 19 tuổi còn độc thân) để có được thẻ xanh.

9. Chương trình Trợ Cấp Thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits) – Chương trình này dành cho gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp, chính phủ Canada sẽ hỗ trợ thuế để giúp gia đình trang trải chi phí hàng tháng.

10. Với giấy phép lao động, người phụ thuộc (vợ/chồng và con dưới 19 tuổi còn độc thân) có thể sống chung tại Canada. Tuy nhiên, phải xin giấy phép đi học (study permit) cho các con để được đi học, và phải xin giấy phép lao động (work permit) để được đi làm cho vợ/chồng và các con sau khi tốt nghiệp đại học.

11. Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.

12. Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Care) – Các chi phí y tế cần thiết được chi trả bởi chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân Canada bao gồm: cấp cứu, chủng ngừa, khám sức khỏe định kỳ hằng năm, v v

13. Được hưởng tất cả các quyền lợi và được bảo vệ theo đạo luật của Canada, trừ quyền được bầu cử (chỉ dành cho công dân Canada)

14. Quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Canada sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Canada.Có thể không cần nhập tịch Canada vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch, người đó có thể được giữ 2 quốc tịch.

15. Có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

16. Hưởng chính sách thai sản được nghỉ 12 tháng, nhận 50-65% trên thu nhập thực tế của họ. Hưởng chính sách nghỉ phép dành cho ba mẹ, có thể xin nghỉ phép lên đến 35 tuần (một người xin nghỉ 35 tuần hoặc 2 người chia phần nghỉ ra như một người 20 tuần còn người kia 15 tuần). Để được hưởng chính sách nghỉ phép này, cần làm việc tại Canada ít nhất là 600 giờ làm việc.

17. Nhiều công ty bảo hiểm chỉ bán bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ cho người có thẻ xanh. Nếu người có thẻ xanh hoặc công dân Canada thuộc diện nghèo, được tài trợ khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí từ chính phủ.

18. Người có thẻ xanh vĩnh viễn không điều kiện có thể ở bất kỳ nơi nào trong các tỉnh bang của Canada.

19. Người có thẻ xanh có thể tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tỉnh bang hoặc liên bang mà người nước ngoài không được phép.

20. Người giữ thẻ xanh có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Canada có quyền, bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai, v v

21. Miễn xin thị thực hoặc dễ dàng xin visa đến các nước: Hoa Kỳ, Mexico, Bahamas, Vương Quốc Anh, Pháp, Hong Kong, v.v…

Theo IBID

Xem thêm:

3 bước để nhập quốc tịch Canada cực kỳ đơn giản

Bạn sẽ phải vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến thức về lịch sử Canada.

Vốn hiểu biết về Canada

Để trở thành công dân Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Bạn cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như:

Lịch sử Canada

Giá trị quốc gia

Các tổ chức hành chính

Biểu tượng quốc gia

Nếu đang trong độ tuổi từ 14 đến 64, khi xin quốc tịch, người nộp đơn sẽ phải làm bài thi quốc tịch để thể hiện mình có đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này thường diễn ra dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng được thể hiện dưới dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên quốc tịch. Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có thể tìm thấy trong hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng viên, Bộ Di trú sẽ gửi bản sao của hướng dẫn này tới họ. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch được dựa trên thông tin trong hướng dẫn này.

Bên cạnh đó phải thường trú nhân sinh sống tại Canada ít nhất 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện theo luật quốc tịch sẽ được phép xin quyền công dân Canada. Quy trình nhập tịch Canada bao gồm 3 bước chính: tải mẫu đơn xin quốc tịch, kiểm tra điều kiện và hoàn thiện hồ sơ, chờ thụ lý và tham dự lễ nhập tịch.

Các diện nhập cư của Canada

Canada công bố thay đổi luật nhập cư diện người có trình độ, kỹ năng (Skilled worker)

Thường trú nhân sinh sống tại Canada ít nhất 3 năm và đáp ứng đủ điều kiện theo luật quốc tịch sẽ được phép xin quyền công dân Canada. Từ năm 1977, Canada cho phép công dân được giữ 2 quốc tịch và phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ với từng quốc gia.

Quy trình nhập tịch Canada bao gồm 3 bước chính:

Bước 1: Tải mẫu đơn xin quyền công dân trên trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) hoặc gọi đến Văn phòng CIC theo số 1-888-242-2100 để được hướng dẫn.

Bước 2: Kiểm tra xem bản thân đã hội đủ các điều kiện nhập cư hay chưa. Cụ thể:

  • Người đứng đơn từ 18 tuổi trở lên.
  • Đã là thường trú nhân Canada.
  • Mọi cá nhân đã bị trục xuất khỏi Canada đều không đủ điều kiện xin quốc tịch.
  • Phải sống ở Canada 3 trong 4 năm duy trì thẻ thường trú.
  • Những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải chứng minh có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách gửi các chứng chỉ (theo quy định) đến CIC hoặc cung cấp bảng điểm trung học.
  • Đã vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiến thức về lịch sử Canada.

Bước 3: Gửi hồ sơ và chờ cơ quan di trú thụ lý. Nếu cơ quan di trú yêu cầu thêm thông tin, người đứng đơn cần cung cấp các giấy tờ cần thiết. Cuối cùng là tham dự lễ nhập tịch và chính thức trở thành công dân Canada.

Chúc các bạn thành công!