Thị trường dệt kỹ thuật Canada

Canada là quốc gia có mức tiêu dùng hàng dệt may thuộc loại cao. Tuy nhiên, ngành dệt may nước này lại phụ thuộc nhiều vào sợi nhập khẩu. Canada cũng là một trong những thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam, đến nay vẫn tập trung chủ yếu vào các mặt hàng may mặc, thời trang. Trong những năm gần đây, dệt may là luôn là mặt hàng thiết yếu chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Canada cũng như một số nước khác.

Ngành hàng dệt may Canada có lịch sử phát triển lâu đời và có năng suất lớn. Ngành dệt may nước này đã có sự chuyển đổi về sản xuất trong thập kỷ qua, từ sản xuất hàng dệt may truyền thống chuyển sang phát triển và sản xuất vải không dệt và vải kỹ thuật. Ngành dệt may Canada giảm về quy mô trong thập kỷ qua và nhân sự làm việc trong ngành dệt may giảm 60% từ năm 2004 đến năm 2014, từ 51.670 người xuống còn xấp xỉ 18.300 người. Sự suy giảm về nhân sự trong ngành dệt may Canada một phần do giảm nhu cầu về hàng dệt may nói chung và sự chuyển đổi sang sản xuất hàng dệt kỹ thuật, phụ thuộc vào công nghệ hơn là lao động.

Ngành dệt kỹ thuật của Canada là một trong những thị trường lớn nhất ở Bắc Mỹ. Không giống như các lĩnh vực dệt may truyền thống khác (như hàng may mặc và đồ nội thất gia dụng), việc sản xuất hàng dệt kỹ thuật chưa chuyển hoàn toàn sang Châu Á. Thị trường thế giới đối với hàng dệt kỹ thuật khoảng 133 tỷ USD vào năm 2012 và được dự đoán sẽ tăng lên 160 tỷ USD vào năm 2018.

Tại Canada, mặc dù thị phần của hàng dệt may tiêu dùng giảm, ngành dệt kỹ thuật vẫn đang tăng trưởng nhanh do mức độ phát triển về kiến thức kỹ thuật dẫn đến sự phát triển của các nguyên liệu dệt may mới có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng ở nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả ngành hàng không vũ trụ, xây dựng và hạ tầng, hàng hải, y tế, an ninh, an toàn, giao thông và nông nghiệp.

Trong thập kỷ qua, nhu cầu của thế giới đối với tất cả các sản phẩm dệt may tăng hơn 50%. Sự tăng trưởng này một phần do hàng dệt may được sử dụng trong nhiều ứng dụng hàng ngày khác nhau, như may mặc, vải lọc và khăn tay. Mặc dù nhu cầu đối với hàng dệt kỹ thuật đang tăng lên trên khắp thế giới, ngành này vẫn chịu ảnh hưởng của tình trạng thừa công suất và cạnh tranh về giá cả. Ví dụ, một số mặt hàng không dệt được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh hoặc các loại vải dùng làm khăn tay cho trẻ em đã từng được coi là thị trường ngách sinh lời, nhưng do sự đầu tư quá mức trên toàn cầu vào sản xuất, thị trường này đã trở nên bão hòa và hiện đang rơi vào tình trạng rớt giá và lợi nhuận thấp giống như một số sản phẩm dệt may truyền thống.

Một số khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi tiếp cận thị trường Canada bao gồm:

– Thủ tục hải quan của Canada

– Sử dụng nhãn mác bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp

– Những quy định về đóng gói hàng dệt may

– Những quy định về quảng cáo hàng dệt may

Canada nhập khẩu hàng dệt may theo đầu người cao gấp 9 lần so với Mỹ và ba lần so với EU. Thị trường Canada cạnh tranh rất mạnh mẽ. Hàng dệt kỹ thuật trên thị trường này được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như năng lượng, nông nghiệp, xây dựng và lĩnh vực sản xuất ô tô.

Vải không dệt

Việc sở hữu công nghệ về vải không dệt rất cần thiết. Khách hàng trên thị trường này có những quy định rất nghiêm ngặt, như mức độ hấp thu, độ bền, màu sắc, độ mịn và các yêu cầu về kỹ thuật khác. Các loại vải không dệt được sử dụng làm vật ghép trong ngành xây dựng, các dự án hạ tầng, ngành lọc và ngành sản xuất ô tô.

Vải chuyên dụng và vải công nghiệp

Những công ty thành công trên thị trường Canada là những công ty sẵn sàng đầu tư để sáng tạo ra những loại vải mới chưa phổ biến trên thị trường này. Vải chuyên dụng và vải công nghiệp được sử dụng trong quân đội, ngành dệt địa tổng hợp (thường được sử dụng trong xây dựng cơ sở hạ tầng), vải dầu và vải che xe tải…

Vải y tế

Việc thực thi các quy định ngày càng nhiều về các tiêu chuẩn phòng chống lây nhiễm và số lượng các bệnh viện tăng lên, thủ tục phẫu thuật và ngoại trú sẽ thúc đẩy ngành này tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường vải y tế của Canada là thị trường tương đối phát triển, và để tăng khả năng cạnh tranh, các công ty muốn thâm nhập thị trường này cần đảm bảo có thể cam kết nguồn lực để thực hiện nghiên cứu và phát triển các loại vải y tế mới và chưa có trên thị trường này.

Đồ bảo hộ lao động

Ngành hàng dệt kỹ thuật đang dần trở thành ngành hàng quan trọng trong sản xuất hàng dệt may ở Canada. Thị trường này bao gồm nhiều thị trường ngách khác nhau mà doanh nghiệp có thể nghiên cứu để tìm kiếm thêm cơ hội cho mình như: quần áo khoác ngoài bảo hộ tốt, quần áo thể thao, quần áo dùng khi ở độ cao lớn và các loại quần áo len loại tốt.