Tin vui: Giá nhà sút giảm ở vùng đại thủ phủ Toronto

 

Theo bản công bố mới nhất của hội đồng địa ốc thành phố Toronto cho biết, số nhà bán được trong vùng đại thủ phủ Toronto đã giảm 39.5 phần trăm so với số lượng nhà bán được trong tháng ba năm ngoài 2017. Số liệu này được cập nhật vào tháng 3 vừa qua. 

Sau một thời gian giá nhà ở đây quá cao khiến nhiều người tỏ sự quan ngại về vấn đề mua nhà thì cho đến bây giờ, giá nhà cũng như số lượng nhà bán được giảm sút nhanh chóng. Tình trạng khan hiếm nhà bán và nhu cầu người mua tăng cao không còn được như trước.

Tháng ba năm ngoái 2017 cũng là thời điểm mà giá nhà trong vùng thủ phủ Toronto gia tăng lên đến mức cao nhất, trước khi sút giảm. Một căn nhà vừa tung ra thị trường là có cả hàng chục người muốn mua, và thường là người muốn mua phải trả thêm cả trăm ngàn dollars, so với giá đăng trên bảng.

Giá trung bình một căn nhà hiện nay ở vùng đại thủ phủ Toronto là $784,558,so với giá trung bình của tháng 3 năm ngoái 2017 là $915,126: sút giảm $130,568 hay 14.2 phần trăm

Theo Thời Báo

Xem thêm:

Giá nhà ở Canada sẽ giảm 20-40% trong 5 năm tới

Trong những ngày qua, giá nhà ở Canada diễn ra đầy biến động, có xu hướng tăng cao kỉ lục từ trước tới giờ và diễn biễn phức tạp. Trong khi số lượng nhà và giá nhà bán ra ở thành phố Toronto sụt giảm còn ở Vancouver mọi chuyển động lại đi theo chiều ngược lại.

Theo báo cáo của Hội đồng Địa ốc Toronto gần đây cho biết, trong tháng 5/2017, số lượng nhà đăng bán ở vùng Đại thủ phủ Toronto (GTA) của tỉnh Ontario vẫn tiếp tục tăng , tuy nhiên số nhà bán được lại sụt giảm mạnh tới 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã khiến cho giá nhà tại đây giảm dần.

Mặc dù giá một căn nhà cũng đã giảm khá nhiều so với trước, từ mức 919.614 CAD xuống còn 863.910 CAD, nhưng vẫn cao hơn 752.100 CAD so với giá nhà của một năm trước. Đây là lần đầu tiên trong năm nay giá nhà ở GTA sụt giảm theo tháng.

Một trong những nguyên nhân gây ra điều này là vì chính quyền tỉnh Ontario đánh thuế chuyển nhượng 15% đối với những người mua nhà ngoại quốc. Điều này đã khiến số người mua nhà tại đây giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, quy định này cũng khiến những người trong nước chần chừ để chờ giá nhà ở Canada xuống thấp hơn.

Đại diện công ty địa ốc ReMax OntarioAtlantic, chuyên gia Christopher Alexander cho rằng tình hình bây giờ vẫn chưa thể đánh giá được điều gì, ít nhất phải chờ đến giữa tháng Bảy mới có thể biết được những tác động từ quyết định đánh thuế mới của chính quyền Ontario.

Ngược lại, ông David Madani, chuyên gia kinh tế của công ty đầu tư Capital Economics lại cho rằng thị trường địa ốc ở hai vùng thủ phủ Vancouver và Toronto đang chịu sự tác động rõ rệt của chính sách này, bất động sản ở khu vực này đang đi xuống nhanh chóng.

Ông cho rằng giá nhà ở Canada sẽ sụt giảm từ 20-40% trong vòng 5 năm tới.

Trước đó, Chính phủ nước này đã bị Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục phải có các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn diễn biến của bất động sản tại đây để phòng ngừa nguy cơ bùng nổ bong bóng và giá nhà ở Canada sụt giảm mạnh. Ba trong 5 ngân hàng lớn nhất ở Canada cũng đã cảnh báo về tình trạng bất ổn trên thị trường địa ốc.

Theo tincanada tổng hợp