Toronto: Chính quyền thành phố sẽ đánh thuế khách sạn

 

Toronto: Trong phiên họp diễn ra vào ngày 31 tháng giêng, các nghị viên của hội đồng thành phố Toronto đã biểu quyết chấp thuận việc đánh thuế 4 phần trăm vào những dịch vụ mướn phòng ở khách sạn hay cho ở những nơi cho mướn nhà ngắn hạn như dịch vụ Airbnb.

Các nghị viên đã thỏa thuận mức thuế 4 phần trăm, sau khi dự án đánh thuế 6 phần trăm được mang ra thảo luận.

Việc khó khăn cho hội đồng thành phố Toronto là ai sẽ là người đứng ra thâu thuế 4 phần trăm này?

Hiệp hội chủ nhân các khách sạn đã phản đối việc đánh thuế này, cho là việc đánh thuế sẽ làm mất đi một số lượng khách hàng quan trọng đến thành phố Toronto hàng năm.

Với loại thuế mới này, chính quyền thành phố Toronto dự trù thâu về 16 triệu dollars tiền thuế hàng năm.

Xem thêm: Có nhiều thay đổi trong luật thuế, tiền lương năm 2018

Ngày đầu năm mới luôn có nhiều thay đổi về luật lệ, quy định và thuế, và năm 2018 cũng vậy. Một thay đổi đáng mừng cho doanh nghiệp nhỏ Canada là thuế suất của họ giảm từ 10.5% xuống còn 10%.

Việc giảm thuế này đã được hứa từ lâu nhưng chỉ mới được chính phủ của Đảng Tự do thực hiện sau khi chật vật đối đầu với sự phản đối về những thay đổi được đề xuất khác, trong đó có dự định khiến các chủ doanh nghiệp nhỏ khó san sẻ dàn trải thu nhập giữa các thành viên gia đình hơn.

Những thay đổi này cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, mặc dù những chủ doanh nghiệp lần đầu sẽ được áp dụng khi họ khai thuế năm 2018 vào năm 2019.

Ở cấp liên bang, phí bảo hiểm thất nghiệp EI sẽ tăng nhẹ, nhưng Liên đoàn Người đóng thuế Canada ước tính rằng chi phí sẽ chỉ tăng $6 cho một người lao động trung bình, và $13/nhân viên cho một hãng sở trung bình.

Mức tăng điều chỉnh theo lạm phát mới của chính phủ đối với thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, rượu vang và rượu cũng có hiệu lực trong năm nay, dù các loại thuế này tới ngày 1/4 mới tăng.

Với những người muốn đưa cha mẹ và ông bà sang Canada, năm 2018 là năm mở lại chương trình bảo lãnh trước đây đã tạm ngưng để giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể tận dụng chương trình này. Những người muốn nộp hồ sơ phải nộp mẫu “Ý muốn bảo lãnh” (“Interest to Sponsor”) để được rút thăm. Chỉ những người được chọn ngẫu nhiên mới được mời để bắt đầu quy trình nộp hồ sơ. Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã hứa rằng quy trình này sẽ công bằng hơn và minh bạch hơn những năm trước đây. Mẫu “Ý muốn bảo lãnh” (“Interest to Sponsor”) sẽ có trên trang mạng của IRCC từ trưa (giờ Miền Đông) ngày 2/1/2018.

Các tỉnh bang có thay đổi lớn hơn liên bang

Năm nay, một số thay đổi quan trọng hơn diễn ra ở cấp tỉnh bang.

Ontario sẽ có thay đổi lớn nhất, đặc biệt là cho người có thu nhập thấp và thanh thiếu niên.

Từ ngày 1/1/2018, lương tối thiểu mỗi giờ ở tỉnh bang này sẽ tăng từ $11.60 lên tới $14, cao hơn mức cao nhất hiện nay ở Canada, $13.60 ở Alberta.

Tuy nhiên, vào ngày 1/10 Alberta sẽ qua mặt khi tăng lương tối thiểu tới mức $15. Ontario sẽ lại đuổi kịp Alberta ở mức $15 vào đầu năm 2019.

Những thay đổi này là mức tăng thực sự về mức sống cho người ăn lương tối thiểu ở hai trong những tỉnh bang lớn nhất Canada.

Cũng ở Ontario, người dưới 25 tuổi sẽ không phải trả tiền cho thuốc kê toa từ năm 2018, và người lao động sẽ không cần phải trình giấy bác sĩ để xin nghỉ bệnh. Hãng sở sẽ bị cấm đòi nhân viên trình giấy bác sĩ.

Ở Alberta, thuế carbon sẽ tăng từ $20 lên $30/tấn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người Alberta sẽ không thấy tác động bao nhiêu. Giá xăng sẽ tăng lên chỉ khoảng 2 xu/lít, và có chương trình hoàn lại một phần chi phí cho những gia đình có thu nhập dưới $95,000. Những khoản hoàn lại này sẽ được trả tự động vào tài khoản ngân hàng của người dân Alberta dựa trên hồ sơ khai thuế của họ.

New Brunswick không tăng lương tối thiểu, nhưng người dân tỉnh bang này có thêm một ngày lễ được trả lương. Ngày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 2 mỗi năm sẽ là Lễ Gia đình (Family Day) theo luật định.

Người dân ở tỉnh bang bị đánh thuế cao nhất Canada cũng sẽ được dễ thở hơn khi Quebec giảm thuế suất ở nhóm thu nhập thấp nhất từ 16% xuống còn 15%. Và Quebec sẽ hoàn thuế $100/năm cho các gia đình cho mỗi con từ 6 tới 17 tuổi để trang trải chi phí đầu niên khóa.

Nhưng người có thu nhập chịu thuế $30,000 ở Quebec sẽ vẫn đóng thuế thu nhập nhiều hơn ở bất cứ tỉnh bang hay lãnh thổ nào khác.

Ngược lại, những người có thu nhập cao ở British Columbia sẽ bị tăng thuế thu nhập, do chính quyền tỉnh bang muốn trang trải chi phí của việc giảm 50% phí bảo hiểm dịch vụ y tế, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Một vài lệnh cấm

Phần mềm đầu cơ vé (“scalper-bot”) là các chương trình máy tính để đặt mua đồng loạt số lượng lớn vé ca nhạc, thể thao, và các sự kiện khác để bán lại với giá cao hơn. Từ ngày 1/1/2018 các phần mềm này bị cấm ở Ontario. Ngoài ra, việc bán lại bất cứ vé nào với giá cao hơn 50% cũng bị cấm.

Hạt li ti (microbead) là những hạt nhựa tí hon từ lâu đã được sử dụng trong dầu gội, chất tẩy rửa và sản phẩm làm đẹp.

Chúng quá nhỏ nên thường lọt qua các bộ lọc để ngăn chặn không cho rác thải của con người lọt vào các hệ thống nước tự nhiên. Chúng đã góp phần đáng kể tăng lượng nhựa trong môi trường tự nhiên mà đang phá rối hệ sinh sản của cá và ếch, và đầu độc chim.

Hạt nhựa li ti bị cấm trên toàn Canada từ ngày 1/1/2018, với thời kỳ ân hạn tới ngày 1/7 cho một số sản phẩm.

Cần sa và định giá carbon

Hai thay đổi lớn nhất trong năm 2018 sẽ không diễn ra vào ngày đầu năm.

Chính phủ liên bang đã hứa hợp pháp hóa cần sa và đã định thời hạn chót vào mùa hè năm nay. Chính phủ liên bang cũng thông báo với các tỉnh bang và lãnh thổ là họ phải ấn định một mức giá carbon (cho khí thải nhà kính), nếu không thì Ottawa sẽ ấn định cho họ.

Cả hai cam kết này có thể là những vấn đề gây tranh cãi chính.