Vì sao nói Canada là một quốc gia rất coi trọng chế độ phúc lợi xã hội?

 

Bất kể ai mà làm việc cho chủ sử dụng mỗi tuần ít nhất là 15 tiếng hoặc tiền lương tuần là 113 đồng Canada, đều được bảo đảm bởi bảo hiểm thất nghiệp, do chủ sử dụng lao động trực tiếp khấu trừ chi phí bảo hiểm từ lương của nhân viên mà chủ sử dụng và chính phủ đều trích một khoản tiền theo tỉ lệ nhất định.

Khoản tiền mà bảo hiểm thất nghiệp chi trả và thời gian được hưởng dài hay ngắn được quyết định bởi tiền lương, thời gian làm việc dài hay ngắn, tỉ lệ thất nghiệp ở địa phương đó và nguyên nhân thất nghiệp của người đăng ký.

Canada là một quốc gia rất coi trọng chế độ phúc lợi xã hội, hàng năm đều lập kế hoạch một khoản tiền dự toán trợ giúp phúc lợi lớn, giáo dục trưởng thành từ khi còn nhỏ, lập gia đình, lập nghiệp của trung niên cho tới tuổi già, chính phủ đều có chế độ phúc lợi hoàn thiện và quan tâm chu đáo tới người thất nghiệp, người tàn tật và người yếu thế.

Và nếu như những ai đang có ý định định cư Canada thì những thông tin về chính sách phúc lợi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi lựa chọn định cư nước này.

1. Bảo hiểm y tế

Thường trú nhân và công dân Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động. Nhưng những công dân đã sống ở nước ngoài trong thời gian dài sau khi trở về nước hoặc là những cư dân từ tỉnh khác chuyển đến, đều được hưởng chế độ phúc lợi này sau khi cư trú 9 tháng. Người thất nghiệp hoặc kinh tế có khó khăn cũng có thể đăng ký miễn nộp tiền bảo hiểm.

Chi phí cho dịch vụ chữa bệnh mà bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình cung cấp đều do bảo hiểm y tế chi trả. Nhưng việc khám bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ khoa mắt thì chỉ được bảo hiểm một phần; mà phòng khám răng bình thường ngoài một số phẫu thuật đặc biệt ra, đều không nằm trong phạm vi bảo hiểm này và cũng không bao gồm những toa thuốc mà bác sĩ kê đơn.

Có 3 loại tham gia bảo hiểm: Một là đóng bảo hiểm theo danh nghĩa cá nhân, hai là đóng bảo hiểm theo gia đình, ba là đóng bảo hiểm theo đoàn thể (những nhà máy và công ty vượt quá số lượng người nhất định).

2. Bảo hiểm thất nghiệp

Do chính phủ Liên bang chủ trì, do ba bên là chủ sử dụng lao động, người được bảo hiểm và chính phủ cùng phân chia chi phí đóng bảo hiểm. Bất kể ai mà làm việc cho chủ sử dụng mỗi tuần ít nhất là 15 tiếng hoặc tiền lương tuần là 113 đồng Canada, đều được bảo đảm bởi bảo hiểm thất nghiệp, do chủ sử dụng lao động trực tiếp khấu trừ chi phí bảo hiểm từ lương của nhân viên mà chủ sử dụng và chính phủ đều trích một khoản tiền theo tỉ lệ nhất định. Khoản tiền mà bảo hiểm thất nghiệp chi trả và thời gian được hưởng dài hay ngắn được quyết định bởi tiền lương, thời gian làm việc dài hay ngắn, tỉ lệ thất nghiệp ở địa phương đó và nguyên nhân thất nghiệp của người đăng ký.

Người hưởng lợi từ tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng có quyền đăng ký tiền cứu tế thất nghiệp, yêu cầu trợ giúp tìm công việc. Nhưng cũng phải tích cực tìm công việc, tiếp nhận sự chỉ đạo của nhân viên phụ đạo, hơn nữa phải có thể đi làm ngay. Bất cứ khoản thu nhập nào trong thời gian này đều phải thông báo. Quan chức phụ trách phụ đạo làm việc có lúc cũng sẽ yêu cầu người đăng ký nói rõ nguyên nhân tại sao không tìm được việc làm. Đôi khi người đăng ký phải đưa ra chứng cứ biểu thị bản thân đã tích cực đi tìm việc làm. Tiền thất nghiệp bằng 60% mức lương trước đây, nhưng cao nhất không được vượt quá 240 đồng Canada, tiền thất nghiệp phải thông báo theo thu nhập cá nhân.

Những trường hợp bình thường, thất nghiệp khoảng 2 tuần mới được đăng ký cứu tế. Người đăng ký phải lấy giấy đăng ký từ đương Cục, điền số bảo hiểm xã hội và ký lục làm việc. Đăng ký phải làm việc quá một thời gian nhất định mới có đủ tư cách đăng ký, về việc cần kinh nghiệm làm việc bao lâu thì phải xem tỉ lệ thất nghiệp ở các nơi là 10%, thì phải sau 16 tuần làm việc mới có thể đăng ký. Nếu như là người lần đầu tiên đi làm hoặc trong vòng hai năm chưa từng làm việc tới 2 lần thì thời gian làm việc có thể kéo dài tới ít nhất là 20 tuần.

Thời gian nhận tiền bảo hiểm dài hay ngắn cũng được quyết định theo tỉ lệ thất nghiệp tại nơi ở của người đăng ký và kinh nghiệm làm việc của bản thân. Tỉ lệ thất nghiệp càng cao thì thời gian được nhận càng dài.

Ngoài ra bảo hiểm thất nghiệp còn có một số phúc lợi đặc thù: thứ nhất là là tiền phúc lợi mang thai, cao nhất có thể được mức tiền của 15 tuần; thứ hai là tiền phúc lợi chăm sóc con cái, hạn chế đối với bố mẹ sinh con lần đầu hoặc bố mẹ nuôi nhận nuôi con nuôi, cao nhất có thể nhận 10 tuần; thứ ba là người bị thất nghiệp vì bệnh tật, cao nhất có thể nhận 15 tuần; người đăng ký phải xuất trình giấy chứng nhận của bác sĩ.

3. Tiền lương hưu ( Phúc lợi của người già)

Chính phủ Liên bang thực thi rất nhiều biện pháp phúc lợi cho người giàđịnh cư Canada, trong đó có một hạng mục quan trọng nhất là “ Kế hoạch tiền lương hưu Canada”, tất cả các tầng lớp được thuê làm việc đều phải tham gia. Khi đến 65 tuổi đều có thể nhận lương hưu, do chủ sử dụng và người làm thuê cùng trích tiền thành lập Quỹ tiền tệ Trung Ương. Khoản tiền lương hưu này có thể nhận trước lúc 60 tuổi hoặc lùi lại tới 70 tuổi mới nhận. Nhận sớm hơn thì nhiều nhất chỉ được nhận 70% số tiền, nhận muộn hơn thì có thể nhận nhiều hơn 30%.

Nếu như người tham gia bảo hiểm tàn phế không làm việc được nữa vào trước độ tuổi về hưu thì lập tức được nhận tiền lương hưu. Nếu người đóng bảo hiểm tham gia kế hoạch này sau khi đạt được số niên hạn thấp nhất thì qua đời ngoài ý muốn, người nhà có thể nhận khoản tiền này. Kế hoạch tiền dưỡng lão của Chính phủ Liên bang đảm bảo cho cuộc sống của người già, công dân cứ từ 65 tuổi trở lên hoặc dân định cư Canada đủ 10 năm mà trên 65 tuổi cũng có tư cách đăng ký.

Nhưng những người di cư tới từ sau ngày mùng 01 tháng 07 năm 1977 thì chỉ được nhận một phần khoản tiền. Nếu như khoản tiền đó và các khoản thu nhập khác vẫn không đủ duy trì mức chi tiêu thấp nhất thì vẫn có thể đăng ký “Tiền trợ cấp bảo đảm nghỉ hưu”.

4. Tiền phúc lợi nhi đồng

Kể từ tháng 1 năm 1993 tiền phúc lợi nhi đồng sẽ thay thế cho trợ cấp gia đình, khoản giảm miễn tiền trợ cấp gia đình đang thực hiện, tiền hoàn thuế của con cái và tiền nuôi dưỡng con cái được gộp lại với nhau. Khi thẩm tra phương án đăng ký khoản tiền phúc lợi này, thu nhập gia đình, số lượng con cái trong gia đình, độ tuổi của con cái, tình trạng hôn nhân đều được liệt kê vào thẩm tra.

5. Tiền hỗ trợ thu nhập việc làm

Những gia đình đăng ký mục hỗ trợ này và thu nhập công việc phải đạt được tiêu chuẩn nhất định mà giá trị ròng của thu nhập gia đình cũng có hạn chế (thu nhập trong năm dưới 25,921 đồng Canada); khoản tiền phúc lợi khấu trừ, khi tiền thu nhập trong năm theo quy định quá giới hạn, tiền cũng theo đó mà giảm đi.

Khi người mới định cư Canada đăng ký khoản tiền phúc lợi này, ngoài việc điền biểu mẫu cũng phải báo khoản thu nhập của họ ở nước ngoài. Có thể lấy bản đăng ký ở Bộ phúc lợi và y tế Canada.

6. Chế độ phúc lợi khác

Chính phủ Liên bang thành lập Ban cho vay tiền giúp đỡ người dân mua nhà ở; công dân hay người định cư Canada đủ 1 năm, những người không phải là người định cư mà đã từng nộp thuế về hưu đều có thể đăng ký trợ cấp gia đình cho con cái dưới 18 tuổi. Đối với những người muốn tới Canada định cư , đặc biệt là người về hưu, không những có sự trợ giúp của Chính phủ có thể dưỡng lão, cũng có thể di cư cùng con cái, không cần lo âu về cuộc sống sau này.