VIỆC LÀM CANADA: TFWP VÀ YÊU CẦU CƠ BẢN

1. Việc làm Canada của VNCANADA là xuất khẩu lao động Canada phải không?

⇒ KHÔNG. Việc làm Canada  là chương trình giới thiệu việc làm dựa theo chương trình của chính phủ Canada là Lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program – TFWP).

2. Hỏi: Tại sao tôi chưa từng nghe nói đến chương trình Lao Động Nước Ngoài Tạm Thời TFWP?

⇒ Lao Động Nước Ngoài Tạm Thời là một chương trình đã tồn tại từ rất lâu tại Canada và được đổi mới thường xuyên để cân bằng giữa thị trường lao động Canada và lợi ích người lao động Canada cũng như lao động nước ngoài. Thông qua chương trình này, hàng năm các doanh nghiệp Canada đã thuê mướn hàng trăm nghìn công nhân đến từ các nước như Philippine, Indonesia, Ấn Độ, Vùng Caribean, Mexico, Brasil… Tuy nhiên, đến nay có rất ít các công ty dịch vụ tại Việt Nam hỗ trợ diện này.

VNCANADA tự hào là một trong những người đi tiên phong trong việc đưa chương trình Lao Động Nước Ngoài Tạm Thời đến Việt Nam. Tuy nhiên, phạm vi trách nhiệm của VNCANADA là đưa thông tin tuyển dụng đến khách hàng, cũng như tư vấn khách hàng hoàn thiện hồ sơ xin thị thực Canada. Các công đoạn còn lại do đối tác của VNCANADA tại Canada phụ trách.

 

3. Hỏi: Chương trình Việc làm Canada có tốn chi phí gì không?

⇒ CÓ. Đây là chương trình có tính phí dịch vụ bao gồm phí làm hồ sơ và các phí chính phủ.

 

4. Hỏi: Chương trình Việc làm Canada gồm những công việc gì?

⇒ Bao gồm các công việc lao động phổ thông (Low-skilled) và lao động có tay nghề (Intermediate-skilled hoặc High-skilled).

Các công việc đang tuyển dụng tại Canada bao gồm: công nhân trang trại nấm, thuyền viên tàu đánh bắt hải sản, lái xe tải, kỹ thuật viên nail, kỹ thuật viên spa, nhân viên nhà hàng khách sạn, nhân viên thu ngân, giám sát cửa hàng…

Các công việc yêu cầu tay nghề cao (tương đương lương cao) sẽ có điều kiện tuyển dụng khắt khe và số lượng hạn chế.

 

5. Hỏi: Các công việc này có yêu cầu tiếng Anh không?

⇒ BẮT BUỘC. Tùy vào vị trí mà yêu cầu trình độ tiếng Anh từ giao tiếp cơ bản, giao tiếp lưu loát đến chứng chỉ Ielts, ESL…

Một số công việc yêu cầu phỏng vấn bằng tiếng Anh với nhà tuyển dụng. VNCANADA đề nghị ứng viên nên tự trang bị tiếng Anh trước khi tham gia chương trình Việc làm Canada.

 

Yeu cau ve tieng Anh khi lam viec Canada

 

6. Hỏi: Có yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm làm việc không?

⇒ Yêu cầu bằng cấp tối thiểu là tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng tùy vào tính chất công việc sẽ yêu cầu thêm bằng cấp cao đẳng, đại học hoặc các chứng chỉ tay nghề chuyên môn

Kinh nghiệm làm việc được yêu cầu cũng tùy vào vị trí và tính chất công việc.

Ví dụ: các công việc lao động phổ thông (như công nhân nông trại nấm) chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT, tiếng anh giao tiếp cơ bản, không yêu cầu kinh nghiệm. Nhưng yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, chịu được vất vả và khắc nghiệt của thời tiết.